Bạo động bùng phát trở lại trong cuộc biểu tình 'Áo vàng' tại Paris

Ngày ngày 16.3, nhiều người biểu tình quá khích đã tập trung tại Khải Hoàn Môn để đốt phá - Ảnh: Reuters
Sau vài tuần biểu tình tương đối ôn hòa, bạo lực bất ngờ bùng lên hôm 16.3 bởi hàng ngàn đối tượng quá khích đã đập phá, cướp bóc và đốt cháy nhiều cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysees (Paris) khi phong trào “Áo vàng” bước sang tuần thứ 18.

Những kẻ bạo loạn cũng đã thiêu rụi một cửa hàng túi xách cao cấp và hai sạp báo trên đại lộ Champs Elysees, trong khi những đống lửa rải rác được đốt cháy trên đường phố. Người biểu tình thậm chí ném đá cuội vào cảnh sát chống bạo động qua những đám mây hơi cay trước tượng đài Khải Hoàn Môn.

Một cửa hàng đang bị đốt cháy - Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã bắn hơi cay và vòi rồng khi các cuộc biểu tình trở nên dữ dội sau nhiều tuần ôn hòa. Lực lượng lính cứu hỏa cũng gặp khá nhiều vất vả trong việc cứu hộ trong các tòa nhà bị đốt cháy.

Lực lượng cứu hỏa rất vất vả khi phải dập tắt những ngọn lửa trên đường phố Paris - Ảnh: Reuters

Bộ Nội vụ ước tính 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình tuần thứ 18 ở Paris so với 3.000 người vào tuần trước. Trên toàn quốc, số người biểu tình được ước tính khoảng 32.300 so với 28.600 người tuần trước.

Bộ trưởng Nội vụ, ông Kouthe Castaner cho biết, mặc dù cuộc biểu tình có phạm vị không lớn, nhưng đã có hơn 1.500 người quá khích và 1.400 cảnh sát đã được huy động để ngăn chặn.

1.400 cảnh sát đã được huy động để ngăn chặc các phần từ quá khích - Ảnh: Reuters

Gần 240 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ sau khi họ cướp phá các cửa hàng xung quanh đại lộ Champs Elysees và phá hủy nhiều nhà hàng sang trọng. Cảnh sát Paris cho biết 60 người đã bị thương trong các vụ đụng độ, trong đó có 17 sĩ quan cảnh sát, 1 lính cứu hỏa và 42 người biểu tình.

Những đối tượng quá khích đang cố gắng đập phá một cửa hàng - Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Macron đã hủy bỏ một chuyến đi trượt tuyết vào cuối tuần ở Pyrenees để trở về thủ đô Paris vào tối 16.3, ông triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Macron cho biết “có những kẻ đang tích cực tuyên truyền thông qua các phương tiện mạng xã hội nhằm kích động người dân, họ muốn phá hủy nền cộng hòa, phá hủy mọi thứ và có nguy cơ khiến nhiều người dân Pháp thiệt mạng”.

“Chúng tôi sẽ phân tích rất chính xác mọi thứ nhanh nhất có thể, đưa ra những quyết định bổ sung, để điều này không xảy ra thêm lần nữa”, Tổng thống Pháp nói thêm.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.