Ba Lan bắt giữ giám đốc chi nhánh Huawei với cáo buộc gián điệp

Ba Lan bắt giữ giám đốc chi nhánh Huawei với cáo buộc gián điệp - Ảnh: Reuters
Truyền thông Ba Lan hôm 11.1 cho biết, chính quyền nước này đã tiến hành bắt giữ một người Trung Quốc thuộc biên chế của tập đoàn viễn thông Huawei có trụ sở tại Ba Lan và một công dân khác với cáo buộc liên quan đến gián điệp và kinh doanh mạng trái phép.

Theo hãng thông tấn PAP, phó giám đốc cơ quan dịch vụ bảo mật đặc biệt Ba Lan, ông Mac Macjjik cho biết, công dân Trung Quốc bị bắt là một doanh nhân đang làm việc trong một công ty điện tử viễn thông lớn, còn công dân Ba Lan là một người được cho có ảnh hưởng lớn trong giới liên kết với kinh doanh mạng.

Cũng theo ông Macjjik, cả hai nghi phạm đã thực hiện các hoạt động gián điệp chống lại Ba Lan. Việc điều tra trước khi bắt giữ hai đối tượng trên đã được tiến hành trong một thời gian dài và được lên kế hoạch chi tiết. Nếu bị kết án, họ có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Đáng chú ý, đài truyền hình nhà nước Ba Lan tiết lộ doanh nhân Trung Quốc bị bắt đang đảm nhiệm chức vụ giám đốc chi nhánh Huawei tại Ba Lan, và công dân Ba Lan là cựu nhân viên của cơ quan an ninh địa - cơ quan điều tra gián điệp và khủng bố.

Chi nhánh Huawei Ba Lan cũng như tập đoàn viễn thông Huawei Trung Quốc hiện chưa có bình luận chính thức trước các thông tin trên.

Hoàng Vũ (theo Reuters, New York Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.