ASEAN cân nhắc kết nạp Đông Timor

Đông Timor được xem xét kết nạp vào ASEAN sau 6 năm chờ đợi - Ảnh: Mizzima
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 12 tới sẽ triệu tập một cuộc họp quan chức cấp cao, để thảo luận chuyện kết nạp Đông Timor vào tổ chức này.

Ông Chandra Widya Yudha, Giám đốc phụ trách hợp tác chính trị và an ninh ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 5.11 tại đảo Bali của nước này.

Theo ông Jose Tavares, Tổng giám đốc phụ trách hợp tác ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, hiệp hội đã nhận được kết quả của 3 nhóm độc lập nghiên cứu về các khía cạnh chính trị, kinh tế và xã hội của Đông Timor nhằm chứng minh nước này có thể là thành viên thứ 11 của ASEAN. Chúng sẽ được dùng để xác định xem liệu Đông Timor có được kết nạp hay không.

Đông Timor đã nộp đơn xin kết nạp vào năm 2011, năm mà Indonesia giữ chức Chủ tịch ASEAN. Theo ông Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Indonesia lúc đó, thì Đông Timor về mặt địa lý là một phần của khu vực Đông Nam Á và chỉ có hai lựa chọn: hoặc là mời nước này gia nhập tổ chức khu vực, hoặc là bỏ qua đất nước này.

Vài nước thành viên tỏ ý không thích ý tưởng kết nạp Đông Timor, và Singapore thậm chí đã bày tỏ lo ngại rằng Đông Timor thiếu nguồn nhân lực cho những cuộc gặp dày đặc của ASEAN. Ngoài ra, nước này với các nước thành viên khác có khoảng cách quá lớn về kinh tế, Nikkei Asian Review cho biết.

Cựu Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa từng đề xuất cho Đông Timor gia nhập - Ảnh: ANU

Đông Timor có diện tích 14.874km2, dân số tính đến năm 2017 vào khoảng 1,306 triệu người. Dù có nguồn thu lớn từ dầu mỏ và khí đốt, Đông Timor vẫn là một trong những nước nghèo nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các số liệu chính thức cho thấy có khoảng 40% dân số nước này sống dưới mức nghèo.

Đông Timor là một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, tuyên bố độc lập vào năm 1975 và nhập vào Indonesia một năm sau đó. Qua một cuộc bỏ phiếu đòi tách khỏi Indonesia năm 1999, Đông Timor chính thức thành quốc gia độc lập vào năm 2002.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện có 10 quốc gia thành viên, gồm Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Cẩm Bình (theo Nikkei Asian Review)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.