‘Áo vàng’ Pháp tiếp tục biểu tình

“Áo vàng” biểu tình tuần thứ 8 liên tiếp - Ảnh: Reuters
Hàng nghìn người tham gia phong trào “Áo vàng” bày tỏ bất mãn với chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, họ tiếp tục xuống đường biểu tình tuần thứ 8 liên tiếp.

Đợt biểu tình ngày 5.1 bắt đầu một cách hòa bình nhưng đến chiều đã xảy ra đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Vài phần tử quá khích đốt xe máy và lập rào chắn trên đại lộ Saint Germain ở thủ đô Paris.

Cảnh sát dùng đến hơi cay để chặn người biểu tình đi qua sông Seine tiếp cận tòa nhà Quốc hội Pháp. Một nhà hàng trên sông bị đốt.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết, toàn quốc có tổng cộng 50.000 người tham gia biểu tình đợt này. Số lượng đã giảm so với những tuần đầu tiên.

Sau khi thực hiện nhiều nhượng bộ trước đó, chính quyền Tổng thống Macron tuần này thể hiện thái độ cứng rắn khi tuyên bố “Áo vàng” muốn lật đổ chính quyền.

Số lượng người tham gia đợt biểu tình đầu năm 2019 đã giảm so với những lần trước - Ảnh: Reuters

Thúc đẩy phong trào biểu tình là sự bất mãn từ người lao động thu nhập thấp. Họ cho rằng ông Macron làm ngơ trước yêu cầu của người dân, chỉ tiến hành cải cách theo hướng có lợi cho tầng lớp giàu có.

Theo người biểu tình tên Francois Cordier: “Họ không có quyền để chúng tôi sống trong tình trạng tệ hại thế này. Chúng tôi quá mệt mỏi khi phải chi trả nhiều thứ suốt thời gian qua. Làm nô lệ như vậy đủ rồi, chúng tôi cần sống được với đồng lương của mình”.

Giới chức Pháp đổ lỗi cho đối tượng vô chính phủ, phản đối chủ nghĩa tư bản cũng như nhóm cực đoan trong phong trào “Áo vàng” gây ra nhiều vụ bạo lực trong những đợt biểu tình thời gian qua.

Vẫn xảy ra hoạt động phá hoại tài sản - Ảnh: Reuters
Xe máy bị đốt tại thủ đô Paris - Ảnh: Reuters

Tháng 12 vừa qua, Tổng thống Macron công bố một loạt biện pháp kinh tế nhằm giải quyết khủng hoảng bao gồm: tăng lương tối thiểu thêm 100 euro mỗi tháng, thu nhập làm thêm giờ không phải chịu thuế phí, hủy bỏ kế hoạch đánh thuế với hưu trí hưởng lương 2.000 euro một tháng. Doanh nghiệp nếu có khả năng cũng được khuyến khích tăng tiền thưởng cuối năm (không chịu thuế) cho người lao động.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • lê Văn CầnReply

    07-1-2019 02:47:47

    Chính sách nhập cư quá cởi mở khiến không ít những kẻ cực đoan thâm nhập. Nên học Trump ... ít nhất 2 năm cầm quyền đã ít đi những vụ quá khích

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.