Áo có lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới

Lãnh đạo đảng Nhân dân Sebastian Kurz
Lãnh đạo đảng Nhân dân Áo Sebastian Kurz đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 15.10, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới.

Chỉ mới 31 tuổi, ông Kurz trẻ hơn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông này hiện đã 39 tuổi. Về mặt kỹ thuật thì ông Kurz không thể trẻ bằng bà Vanessa D’Ambrosio (chỉ mới 28 tuổi), Đại thủ lĩnh của Công quốc San Marino, một trong những quốc gia nhỏ nhất Châu Âu, nhưng bà này tới cuối tháng 10 sẽ hết nhiệm kỳ xoay vòng của mình, trước thời điểm ông Kurz chính thức nhậm chức. Nhìn ra xa hơn thì chỉ có lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên là lớn hơn ông Kurz vài tuổi mà thôi.

Ngoại trưởng Áo tuyên bố giành chiến thắng vào tối 15.10 (giờ địa phương) sau khi các dự báo rằng đảng của ông sẽ có một chiến thắng tốt với 90% số phiếu đã được kiểm. Dù vậy, ông Kurz khó có thể thành lập chính phủ một mình mà phải liên minh với một đảng phái khác để thành lập chính phủ.

"Tôi thực sự choáng ngợp. Chúng ta đã cùng nhau thực hiện những điều không thể tin được. Cảm ơn mọi người rất nhiều vì lá phiếu của bạn đã giúp tạo ra chiến thắng lịch sử này", ông Kurz tuyên bố.

Tân lãnh đạo của Áo từ chối nói về kế hoạch xây dựng liên minh chính trị cầm quyền của mình, ông nói rằng cần phải chờ đợi kiểm phiếu bưu chính để biết đảng nào sẽ giành vị trí thứ 2 rồi mới quyết định nước đi tiếp theo.

"Chúng ta phải chờ vài ngày xem tình hình thế nào", ông Kurz nói với đài phát thanh ORF về kế hoạch xây dựng chính quyền mới của mình.

Áo là một quốc gia giàu có với 8,7 triệu người và là cửa ngõ vào nước Đức của hơn 1 triệu người di cư từ khi khủng hoảng di dân bắt đầu hồi năm 2015. Năm ngoái số, lượng người nhập cư chiếm tới 1% dân số nước này khiến những cử tri Áo cảm thấy nước mình bị người nhập cư "tràn ngập".

Ái Vi (theo Sydney Morning Herald)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.