Anh - Pháp ký thỏa thuận biên giới mới

Anh chấp nhận trả thêm tiền để ngăn người nhập cư vào nước này - Ảnh: Channel News Asia
Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 18.1 đã đồng ý ký kết một thỏa thuận biên giới mới, theo đó Anh sẽ trả thêm tiền cho Pháp để ngăn người nhập cư chạy sang nước này.

Hai lãnh đạo đã gặp và ký kết thỏa thuận biên giới trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Anh - Pháp lần thứ 35 diễn ra tại Học viện quân sự Sandhurst gần thủ đô Luân Đôn. Theo thỏa thuận, Anh chấp nhận trả thêm 44,5 triệu bảng Anh (62 triệu USD) để xây thêm hàng rào, lắp đặt máy quay theo dõi và trang bị công nghệ phát hiện ở Calais và những cảng nằm dọc theo eo biển Anh - Pháp.

Theo Thủ tướng T.May: “Lần đầu tư chúng tôi nhất trí hôm nay sẽ giúp biên giới Anh trở nên an toàn hơn”.

Hội nghị cấp cao Anh - Pháp lần thứ 35 được tổ chức khi Anh đang cố tăng cường quan hệ song phương với nước láng giềng Pháp, chuẩn bị cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3.2019.

Tuy chuyện Anh rời khỏi EU (Brexit) không nằm trong chương trình nghị sự chính thức, nhưng Tổng thống Pháp cảnh báo sự kiện này sẽ đem lại “tình trạng bấp bênh trong ngắn hạn”, và cho rằng Anh có thể sẽ không gặp phải khác biệt nào trong tiếp cận những dịch vụ tài chính nếu nước này quyết định rời bỏ cả thị trường chung châu Âu.

Ông E.Macron cũng nhấn mạnh thỏa thuận an ninh biên giới vừa ký mang tính song phương, không có liên hệ gì với bất kỳ thỏa thuận Brexit nào. Mục đích của thỏa thuận biên giới song phương là xử lý vấn đề nhập cư nhạy cảm.

Các quan chức Pháp đánh giá thỏa thuận biên giới song phương mới ký giúp hoàn chỉnh Hiệp định biên giới Le Touquet mà Anh và Pháp ký vào năm 2003.

Ngoài vấn đề tăng thêm tiền cho Pháp, lãnh đạo hai nước còn nhất trí cải thiện công tác chăm sóc cho những người tị nan là trẻ em. Ông E.Macron tuyên bố việc xử lý giấy tờ của những đối tượng này sẽ được rút ngắn còn 25 ngày.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Anh cũng cam kết sẽ đưa trực thăng của không quân nước này đến hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố của Pháp ở Mali. Cụ thể, ba chiếc Chinook sẽ được triển khai để đảm nhiệm công tác cung cấp hậu cần cho binh sĩ Pháp đang hoạt động trên khắp vùng Sahel. Đổi lại, Pháp cam kết đưa quân tham gia lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Anh dẫn đầu đến Estonia vào năm 2019.

Bên cạnh những vấn đề trên, Thủ tướng T.May cũng ngỏ ý cám ơn Tổng thống E.Macron khi ông cho mượn tấm thảm Bayeux nổi tiếng ghi lại thắng lợi quyết định trong cuộc chinh phục nước Anh của người Norman trong trận đánh Hastings. Tấm thảm sẽ được đưa đến Anh trong năm 2022, lần đầu tiên trong hơn 900 năm.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.