Anh muốn 'ở lại' với EU thêm 3 tháng

Thủ tướng Anh ngày 20.3 đề nghị dời thời hạn rời EU - Ảnh: Reuters
Liên minh châu Âu (EU) đặt điều kiện chấp nhận dời thời hạn rời khỏi khối nếu Quốc hội Anh chấp nhận kế hoạch “ly hôn” của Thủ tướng Theresa May.

Thủ tướng May đề nghị EU gia hạn thêm ba tháng, cho phép Anh rời khỏi (Brexit) vào ngày 30.6 thay vì mốc ban đầu là ngày 29.3. Các thành viên còn lại sẽ thảo luận chuyện này tại hội nghị cấp cao chuẩn bị diễn ra, một số nước trong đó có Đức ngỏ ý sẵn sàng chấp thuận.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết họ có thể trì hoãn Brexit một khoảng thời gian ngắn với điều kiện Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận rời khỏi mà Thủ tướng May đạt được với Liên minh. Hạ viện đảo quốc sương mù từng hai lần bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận.

Một khi Quốc hội Anh phê chuẩn, Chủ tịch Tusk không phải tổ chức cuộc họp bất thường trước ngày 29.3 nữa. Ông không đề cập đến khả năng trì hoãn trong thời gian dài hơn nhằm tránh Brexit không thỏa thuận.

Thư đề nghị gia hạn Brexit của Thủ tướng Anh - Ảnh: Reuters

Thủ tướng May sau đó lập tức lên tiếng kêu gọi giới nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận. Các nhà lập pháp hiện có ba lựa chọn: rời khỏi có thỏa thuận, rời khỏi không thỏa thuận, không rời khỏi.

“Đã đến lúc quyết định. Với tư cách Thủ tướng tôi không sẵn sàng dời thời hạn Brexit quá ngày 30.6”, bà May nhấn mạnh.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.