Anh mà 'thoát EU' có thể khiến cả Liên minh châu Âu tan rã

Ngày người dân Anh tiến hành để bỏ phiếu quyết định có "thoát EU" hay không càng đến gần thì lại càng có nhiều dự đoán tương lai không được sáng sủa đưa ra, thậm chí người ta còn dự đoán nguy cơ tan rã của liên minh chính trị - kinh tế mạnh nhất thế giới này.

Mới nhất, ngày 10.6, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble dự đoán rằng việc Anh "thoát EU" có thể thúc đẩy một làn sóng trưng cầu dân ý rời khỏi EU của các quốc gia thành viên.

Phát biểu tại một hội nghị được tổ chức bởi Ngân hàng Deutsche Bank ở Berlin, ông Schaeuble nói rằng các quốc gia châu Âu hoàn toàn có thể sẽ thực hiện trưng cầu dân ý theo luật của mình một cách hợp pháp để tách khỏi EU nếu cuộc trưng cầu tại Anh ngày 23.6 tới thành công.

Nếu dự đoán của ông Schaeuble thành sự thực, có thể Liên minh châu Âu sẽ bị tan rã do làn sóng ly khai của các quốc gia thành viên và điểm bắt đầu là từ việc Anh ly khai khỏi EU.

Trước đó, theo cuộc thăm dò mới đây của YouGov cho ITV, Bloomberg được đăng tải ngày 6.6, thì có đến 45% người dân Anh chọn "thoát EU" và có 41% người chọn ở lại EU.

Cuộc thăm dò được tổ chức từ ngày 1 - 3.6, với sự tham gia của 3.405 người, cho thấy nguy cơ người dân Anh nói "có" với "thoát EU" là rất cao.

Viễn cảnh Anh rời khỏi EU thật sự không làm nhiều chính trị gia trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu, lạc quan. Tần suất các "cảnh báo" về những "thiệt hại" nếu người Anh quyết "thoát EU" gần đây thường được các quan chức EU và cả Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra.

Thủ tướng Anh David Cameron, người luôn bảo vệ ý tưởng nước Anh vẫn nên là một phần của EU đã cảnh báo những rủi ro mà nền kinh tế nước này sẽ gặp phải khi "thoát EU": “Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, nếu chúng ta bỏ phiếu rời khỏi EU thì đây sẽ là tác động gây sốc và không khác nào hành động kích nổ trái bom đặt dưới nền kinh tế Vương quốc Anh. Và điều tồi tệ nhất là chúng ta đã tự kích bom nổ chính chúng ta".

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters mới đây cũng lên tiếng cho rằng việc Anh rời khỏi EU là điều “không thực tế nhất”.

Thiên Hà (theo Reuters)

Ảnh: Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cảnh báo nguy cơ tan rã của EU nếu Anh "thoát EU"


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.