Anh lập đơn vị đối phó tin tặc Nga

Anh muốn tăng cường năng lực tác chiến mạng bằng một lực lượng quy mô lớn - Ảnh: Reuters
Sky News ngày 20.9 đưa tin Anh tăng cường năng lực tác chiến trong không gian mạng bằng một đơn vị 2.000 nhân viên.

Kế hoạch lập đơn vị tác chiến mạng mới của Bộ Quốc phòng cùng Tổng bộ Thông tin chính phủ Anh (GCHQ) được thực hiện giữa lúc mối đe dọa tấn công mạng từ Nga ngày càng tăng.

Theo các nguồn tin của Sky News, đơn vị mới sẽ quy tụ quan chức GCHQ, nhân viên cùng nhà thầu quân sự, và nhận được khoản tài trợ 250 triệu bảng Anh hoặc cao hơn.

Cựu Tư lệnh các lực lượng vũ trang Anh Richard Barrons nhận định tăng cường khả năng tiến hành tấn công mạng của nước này là một nhiệm vụ tối quan trọng.

“Bằng cách áp dụng những kỹ thuật tấn công mạng, chúng tôi giúp cân bằng cuộc chơi và cung cấp phương tiện mới để ngăn chặn cũng như trừng phạt những quốc gia muốn gây hại cho chúng tôi”, theo tướng Barrons.

Anh từng hợp tác với Mỹ tiến hành không ít hoạt động mạng bí mật nhắm vào tổ chức khủng bố IS với nhiều mục đích khác nhau như chặn truy cập, xóa nội dung tuyên truyền cực đoan, gây rối cho hoạt động liên lạc lẫn hỗ trợ tài chính.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) vào tháng 4 năm nay đã ra một tuyên bố chung cáo buộc Nga mở nhiều cuộc tấn công mạng trên quy mô toàn cầu nhằm theo dõi, ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ cũng như tạo nền tảng tiến hành tấn công vào cơ sở hạ tầng về sau.

Quan hệ London - Moscow đang rất căng thẳng do một loạt vấn đề, trong đó đáng chú ý là vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal.

Cẩm Bình (theo Sky News, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.