Anh điều tra vụ doanh nhân Nga lên sàn chứng khoán London

Doanh nhân Nga Oleg Deripaska - Ảnh: AP
Tổng cục Tình báo Anh (MI6) cảnh báo ông Oleg Deripaska, doanh nhân người Nga, người được cho có quan hệ thân thiết với Tổng thống Vladimir Putin và dính líu hoạt động sản xuất thiết bị quân sự, đã được phép đưa công ty của ông lên sàn chứng khoán London vào năm 2017.

Cổ phiếu của công ty năng lượng EN+ của doanh nhân Deripaska được niêm yết trên sàn chứng khoán London từ tháng 11 năm ngoái.

MI6 đặt nghi vấn tại sao EN+ được cho phép lên sàn trong thời điểm quan hệ Nga-Anh đang căng thẳng và không hề có sự tham vấn đầy đủ cơ quan tình báo này.

Đáng chú ý là EN+ là chủ sở hữu lớn nhất của Rusal, một công ty nhôm từng sản xuất thiết bị quân sự. Nhiều người tin rằng một số công nghệ của công ty này đã được dùng để chế tạo tên lửa Buk, loại vũ khí mà các nhà điều tra Hà Lan cho rằng đã bắn rơi máy bay MH-17 ở Ukraine năm 2014, khiến 298 người thiệt mạng.

Không những vậy, EN+ còn gây tranh cãi khi một phần của công ty thuộc quyền kiểm soát của VTB, ngân hàng của nhà nước Nga. VTB là đối tượng nằm trong danh sách trừng phạt chung mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cùng ban hành, nhưng ngân hàng này được cho là đã bỏ 697 triệu bảng Anh hỗ trợ tài chính để EN+ lên sàn London.

EN+ được lên sàn giao dịch chứng khoán London mà không có sự tham vấn của MI6 lẫn Hội đồng An ninh quốc gia Anh - Ảnh: Daily Express

Ông Mike Penning, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, cũng đã đặt ra hàng loạt nghi vấn với Hạ viện Anh quanh quyết định cho EN+ lên sàn, trong đó ông cho rằng vụ lên sàn “là một mối đe dọa với an ninh và lợi ích quốc gia của nước Anh”.

“Làm sao mà công ty của một đầu sỏ chính trị Nga có quan hệ gần gũi với ông Putin lại được cho phép đăng ký lên sàn chứng khoán London. Nó (công ty) có liên quan đến thiết bị quân sự và tên lửa mà đã bị phương Tây và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chỉ mặt”, theo cựu bộ trưởng.

The Telegraph dẫn lời một nguồn tin cho biết không chỉ MI6, ngay cả Hội đồng An ninh quốc gia Anh cũng không được tham vấn về vụ cho phép EN+ lên sàn.

Cũng theo nguồn tin này, đang có những lo ngại rằng số tiền mà EN+ huy động được sẽ được dùng để lách các lệnh trừng phạt cũng như để giúp Nga phát triển ngành công nghiệp quân sự.

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm soát tài chính Anh (FCA) cho biết Bộ Tài chính nước này đã được tham vấn và vụ lên sàn không vi phạm các lệnh trừng phạt. Phía công ty EN+ ngày 8.2 cũng ra thông cáo với tuyên bố tương tự.

Cẩm Bình (theo IB Times, The National)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.