500 ngày làm Tổng thống Mỹ của ông Trump “thành công chưa từng có”

Ông Trump đã có 500 ngày trên cương vị Tổng thống Mỹ - Ảnh: CNN
Nhà Trắng đánh giá 500 ngày giữ chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump là khoảng thời gian “thành công chưa từng có”.

Theo người phát ngôn Sarah Sanders của Nhà Trắng: “Tổng thống Trump kể từ khi nhậm chức đến nay đã giúp tăng cường vai trò lãnh đạo, an ninh, thịnh vượng cũng như trách nhiệm của nước Mỹ. Nền kinh tế mạnh mẽ hơn, người dân lạc quan hơn, và hoạt động kinh doanh đang bùng nổ. Khi ngài Tổng thống dự đoán tăng trưởng kinh tế 3%, nhiều nhà kinh tế đều tỏ ý hoài nghi. Nhưng hiện ta đã tăng trưởng 2,8% trong bốn quý đầu của chính quyền này, và chúng tôi tin sẽ đạt được con số mà ông Trump dự đoán”.

Người phát ngôn Sanders nói thêm: “Cũng có một số thành tựu chính sách ngoại giao lớn. Tôi nghĩ mối quan hệ với vài nhà lãnh đạo nước ngoài đã được tăng cường”. Ngoài cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều, động thái chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem, cứng rắn với Nga, kiên quyết trong vấn đề thương mại để đảm bảo các quốc gia khác chịu trách nhiệm vì có hoạt động kinh doanh không lành mạnh, chống lại sự khiêu khích của Iran là các thành tựu được bà Sanders liệt kê ra.

Nhà Trắng xem việc chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem là một trong những “thành tựu” mà ông Trump đạt được - Ảnh: CBS News

Nhà Trắng nhận định ông Trump đã tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế và đem lại kết quả cho người dân Mỹ, mà tiêu biểu là đã có 17 công dân nước này bị giữ tại nước ngoài đã được trả tự do về nước. Chỉ tính riêng trong tháng 5.2018, Venezuela đã trao trả 1 công dân Mỹ, và 3 người bị CHDCND Triều Tiên giam giữ cũng đã trở về.

Không những vậy, Tông thống Mỹ ký luật ngân sách quốc phòng 700 tỉ USD cho năm tài khóa 2018 và 716 tỉ USD cho năm sau để tái xây dựng quân đội, phối hợp với đồng minh để tiêu diệt khủng bố IS, tiến hành không kích Syria vì nước này sử dụng vũ khí hóa học với dân thường.

Cẩm Bình (theo Firstpost)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lê HùngReply

    07-6-2018 09:06:47

    Quyết tâm của nước Mỹ, của ông Trump tại biển đông đã có dấu hiệu tiến triển khả quan. Việc TQ rút (hoặc núp dưới các nhà che dấu) các hỏa tiễn ở đảo Phú Lâm cho thấy tại thời điểm này họ chưa thể đủ mạnh để làm những gì mình muốn...nếu không sẽ đi vào khó khăn do cấm vận nhiều mặt. Ông Trump nói sẽ đem lại sự vĩ đại cho nước Mỹ và ông cũng đã thành công một phần khá ấn tượng trên con đường này. "Nói là làm" là tính cách của một người mạnh mẽ, là phong cách của một cường quốc. Nước nhược tiểu thường chỉ có nói bóng bẩy nhưng làm thì nhu nhược và cũng chính vì vậy thì mới là ở tốp dưới! Khôn vặt luôn khác hẳn với thông minh. Tham nhũng là không thông minh vì nó có hại cho đất nước!

  • Trung HiếuReply

    06-6-2018 03:53:21

    Ông Trump là nhà lãnh đạo tài năng, mạnh mẽ quyết đoán, những quyết định của ông làm cho đối thủ rất nhức đầu.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.