Xác định mối liên hệ giữa những bất thường ở vỏ não thị giác và chứng đau nửa đầu

Cơn đau nửa đầu được đặc trưng bởi sự nhạy cảm ánh sáng, quá mẫn cảm với âm thanh và mùi vị - Ảnh: Pixabay
Cho đến nay, khoa học chưa rõ những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Nhưng theo các nhà khoa học Anh, ngoài rối loạn nội tiết tố, căng thẳng và cảm giác đói, còn có nguyên nhân là những bất thường ở vỏ não thị giác (visual cortex).

Theo Neuroimage: Clinical, từ trước đến nay khoa học chưa rõ những nguyên nhân chính xác gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng mới đây, các nhà khoa học ở các trường đại học Birmingham và Lancastear (Anh) đã xác định được rằng trong số các yếu tố khác gây ra chứng đau nửa đầu có sự rối loạn nội tiết tố, căng thẳng và đói. Ngoài đau đầu, một cơn đau nửa đầu được đặc trưng bởi sự nhạy cảm ánh sáng (đôi khi gây ảo giác, chứng sợ ánh sáng), quá mẫn cảm với âm thanh và mùi vị.

Chính sự hiện diện của các triệu chứng thị giác đã khiến các nhà khoa học nghĩ về mối liên hệ giữa vỏ não thị giác (visual cortex) và chứng đau nửa đầu. Một thí nghiệm đã được thực hiện với 60 tình nguyện viên, một nửa trong số họ bị chứng đau nửa đầu. Lúc đầu, những người tham gia được hiển thị các hình ảnh khác nhau với các sọc lặp đi lặp lại sẽ gây ra cảm giác khó chịu. Các nhà khoa học cần đánh giá mức độ khó chịu khi những người tham gia thử nghiệm nhìn vào hình ảnh sọc và xác định liệu ảo ảnh thị giác có phát sinh hay không.

Sau đó, ở giai đoạn thứ hai của thí nghiệm, các nhà khoa học đã chụp điện não đồ của những người tình nguyện đã xem những hình ảnh chứa các vật thể sọc. Họ quan tâm đến cách hoạt tính điện não thay đồ như thế nào. Kết quả, ở những người bị chứng đau nửa đầu, vỏ não thị giác phản ứng tích cực hơn nhiều với hình ảnh có sọc so với người khỏe mạnh. Rõ ràng, có sự bất thường đặc biệt trong việc vỏ não thị giác xử lý thông tin.

Ali Mazaheri, tác giả chính của công trình nghiên cứu kết luận rằng “các kết quả thu được cho thấy những người mắc chứng đau nửa đầu có những bất thường cụ thể trong cách vỏ não thị giác xử lý thông tin đến từ thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ rằng đây chỉ là một phần của bức tranh tổng thể”.

Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch kiểm tra xem phản ứng của vỏ não thị giác với các dải sọc trên hình ảnh có thay đổi ngay lập tức trước khi lên cơn đau nửa đầu hay không và còn có những thay đổi sinh lý khác nào nữa xảy ra trong giai đoạn này.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.