Virus cytomegalo làm tăng 1/5 nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Virus cytomegalo (CMV) vô hại, tồn tại trong cơ thể một nửa số người lớn trên thế giới có thể gây bệnh tim - Ảnh: Shutterstock
Theo các nhà khoa học, do làm tăng số lượng tế bào miễn dịch trong máu người liên kết với các mảng bám trong các mạch máu, virus cytomegalo có thể là nguyên nhân dẫn đến một cơn đau tim và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Theo The Daily Mail, virus cytomegalo (CMV), một loài virus tưởng như vô hại, tồn tại trong cơ thể 1/2 dân số trưởng thành của Trái Đất, có thể làm tăng 1/5 nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà khoa học đã chú ý đến virus cytomegalo, được lan truyền qua các chất lỏng sinh học.

Loài virus này làm tăng số lượng tế bào miễn dịch trong máu người. Và những tế bào này liên kết với các mảng bám trong các mạch máu, có thể dẫn đến một cơn đau tim và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Các tế bào miễn dịch được coi là một yếu tố nguy cơ còn hơn cả tuổi tác. Điều quan trọng là, một khi thâm nhập vào cơ thể, virus tồn tại mãi mãi. Và trong cơ thể hình thành cái gọi là các tế bào bộ nhớ miễn dịch - chúng cho phép nhanh chóng phản ứng khi tái nhiễm. Nồng độ cao của các tế bào này trước đây được coi là có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao.

Các tế bào bộ nhớ miễn dịch tích tụ không chỉ sau khi nhiễm trùng (ở những người mang virus, số lượng chúng lớn gấp đôi so với ở những người khác), nhất là khi có tuổi.

Các nhà khoa học đề xuất cách tiếp cận: điều trị kháng virus và tác động đến phân tử IL-7. Đây là phân tử kích hoạt việc sản sinh ra các tế bào miễn dịch sau khi nhiễm trùng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.