Uống thuốc trị cao huyết áp, một phụ nữ suýt bị thủng thực quản

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) nội soi gắp dị vật ra khỏi thực quản của bệnh nhân Phạm Thị D. (55 tuổi)
Khi uống thuốc trị cao huyết áp và đau đầu, bệnh nhân đã quên bóc bao phim viên thuốc khiến dị vật này đâm xuyên niêm mạc làm chảy máu thực quản, suýt thủng thực quản gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo người nhà của bệnh nhân Phạm Thị D. (55 tuổi, quê Tây Ninh) sau khi uống xong 5 loại thuốc điều trị đau đầu và tăng huyết áp, bất ngờ chị D. bị đau vùng họng, đau sau xương ức và tức ngực, người nhà đã lập tức chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) để cấp cứu khẩn cấp.

Ngày 23.3, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược cho hay, qua tiến hành điều tra bệnh sử, bệnh nhân cho biết trong lúc uống thuốc vô tình quên bóc bao phim 1 viên thuốc.

Ngay lập tức các bác sĩ đã chỉ định nội soi thực quản bệnh nhân thì phát hiện cách cung răng 30cm (thực quản 1/3 giữa) có dị vật là vỏ thuốc có góc sắc nhọn, đâm xuyên niêm mạc thực quản gây chảy máu. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp dị vật trên ra khỏi thực quản của bệnh nhân an toàn.

“Rất may mắn là bệnh nhân đã nhập viện sớm khi dị vật chưa gây biến chứng nên chỉ cần nội soi để gắp dị vật ra khỏi thực quản, không cần can thiệp phẫu thuật lớn. Nếu chậm trễ hơn, bệnh nhân sẽ bị biến chứng loét và thủng thực quản gây nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Phạm Công Khánh, Phó trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y dược cho biết.

Theo bác sĩ Khánh, dị vật vùng hầu họng có thể gây rách và chảy máu, khiến bệnh nhân khó thở, làm thủng và tạo áp xe vùng hầu họng.

Dị vật ở thực quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng thực quản, hẹp thực quản, viêm trung thất, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, viêm quanh tim và chèn ép tim, rò khí quản – thực quản, rò thực quản – động mạch, rất khó điều trị kịp thời và có thể gây tử vong rất nhanh.

Dị vật ở dạ dày và ruột non có thể gây thủng, tạo áp xe trong ổ bụng hay viêm phúc mạc. Đây cũng là những biến chứng nặng, cần can thiệp sớm bằng phẫu thuật.

“Những người lớn tuổi và thường sử dụng nhiều thuốc để điều trị nhiều bệnh cùng lúc cần thận trọng bóc vỏ bao thuốc trước khi uống; đồng thời hạn chế và thận trọng khi ăn thức ăn có nhiều xương như cá, gà, vịt… Đối với người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Riêng với trẻ em, cha mẹ cần để xa tầm tay trẻ những vật dụng hay đồ chơi nhỏ mà trẻ có thể cho vào miệng”, bác sĩ Khánh khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.