Tỷ lệ tử vong do vỡ động mạch chủ xấp xỉ 100%

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) thực hiện can thiệp nội mạch 1 trường hợp bệnh nhân bị phình động mạch chủ
Đó là thông tin được được các chuyên gia nghiên cứu đưa ra tại Hội thảo “Cập nhật các kiến thức mới trong điều trị bệnh lý động mạch chủ” do Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) tổ chức vào chiều 17.10.

Theo TS.BS Đỗ Bá Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân - phình động mạch chủ là tình trạng giãn một đoạn của thành động mạch chủ khi thành mạch dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ vỡ do áp lực của mạch máu.

Ở giai đoạn đầu, phình động mạch chủ thường không gây triệu chứng, nên hầu hết chỉ được phát hiện khi túi phình đã lớn, bệnh nhân tự sờ thấy hoặc phát hiện vô tình qua siêu âm bụng khi thăm khám một bệnh lý khác.

“Đây là bệnh lý nguy hiểm vì vỡ động mạch chủ gây chảy máu ồ ạt, trụy mạch, sốc và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng. Đối với những túi phình có đường kính lớn hơn 5 cm thì tỷ lệ tử vong do vỡ hoặc bóc tách động mạch chủ khoảng 15,6%/năm. Khi động mạch chủ vỡ, tỷ lệ tử vong lên đến 97 - 100%. Do đó người bệnh cần can thiệp ngoại khoa khi đường kính túi phình lớn hơn 5 cm”, bác sĩ Hùng cho biết.

Theo đánh giá của bác sĩ Hùng, can thiệp nội mạch là phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay đối với bệnh lý phình động mạch chủ. Ở phương pháp này, bác sĩ dùng một giá đỡ có mang ống ghép mạch máu nhân tạo để tiếp cận lòng động mạch chủ đoạn có túi phình qua ống thông nhỏ đi từ động mạch đùi, cách ly túi phình ra khỏi động mạch chủ.

“Kỹ thuật đặt ống ghép nội mạch đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và sự tinh tế trong thực hiện thủ thuật, dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại”, bác sĩ Hùng nói.

Bác sĩ Hùng cho rằng phương pháp này giúp người bệnh tránh một cuộc mổ lớn với đường mổ dài ở ngực hay bụng với nguy cơ chảy máu cao, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện và không cần sự trợ giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể đối với túi phình ở ngực.

Với những ưu điểm vượt trội, hiện nay trên thế giới, hơn 70% các trường hợp phình động mạch chủ được điều trị bằng can thiệp nội mạch thay vì mổ mở truyền thống.

Hiện Bệnh viện Bình Dân đã triển khai can thiệp mạch, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, đặt stent ở các vị trí khó giúp loại bỏ túi phình động mạch chủ, động mạch tạng, tĩnh mạch chủ, và can thiệp mạch đặt stent điều trị chấn thương động mạch ngoại biên… cho nhiều bệnh nhân và thu được các kết quả khả quan.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.