Tưởng rối loạn tiêu hóa, người đàn ông phát hiện bị ung thư đại tràng

Bệnh nhân Lê Văn X. (60 tuổi, ngụ Cần Thơ) đang được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: K.O
Suốt 2 năm, mỗi khi ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón thì ông X. nghĩ mình bị rối loạn tiêu hóa nên ra ngoài nhà thuốc mua thuốc trị rối loạn tiêu hóa để uống. Nhưng bất ngờ sau đó, bệnh nhân bị bác sĩ phát hiện đã bị ung thư đại tràng di căn hạch biến chứng tắc ruột dọa vỡ.

Theo người nhà của ông Lê Văn X. (60 tuổi, ngụ Cần Thơ) cách đây 2 năm, ông thường xuyên bị ăn khó tiêu, đau chướng bụng, táo bón. Cứ mỗi lần có những triệu chứng trên thì ông X. cùng gia đình nghĩ bị rối loạn tiêu hóa nên đã ra ngoài nhà thuốc mua thuốc trị rối loạn tiêu hóa về uống. Tuy nhiên, mới đây, ông X. bất ngờ bị đau bụng dữ dội, bụng căng chướng, bí trung đại tiện, không ăn uống được vì ói nên người nhà đưa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu.

Ngày 23.4, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao - Trưởng khoa ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết kết quả kiểm tra cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân X. đã bị ung thư đại tràng di căn hạch biến chứng tắc ruột dọa vỡ.

"Bệnh nhân sau khi làm các xét nghiệm đã cho tiến hành chụp CT bụng thì phát hiện khối u đại tràng trái rất to, di căn hạch và biến chứng gây tắc ruột, các quai ruột giãn rất to nguy cơ vỡ đe dọa tính mạng bệnh nhân. Sau hội chẩn khẩn, bệnh nhân được mổ cấp cứu trong đêm, loại bỏ được khối u đại tràng rất to và khối hạch di căn quanh u, nhằm lưu thông ruột. Bệnh nhân sau đó đã được phục hồi”, bác sĩ Thao chia sẻ.

Kết quả chụp CTScan cho thấy bệnh nhân Lê Văn X. (60 tuổi, ngụ Cần Thơ) có một khối u lớn ở đại tràng - Ảnh: K.O

Theo bác sĩ Thao, ung thư đại tràng là một trong những ung thư thường gặp, đứng hàng thứ 3-4 trong các loại bệnh ung thư.

Việc điều trị ung thư đại tràng nhằm lưu thông ruột và tránh di căn giúp kéo dài sự sống, quan trọng nhất là phát hiện bệnh sớm có thế điều trị hết bệnh hoàn toàn.

"Người dân khi có các dấu hiệu nghi ngờ như: táo bón thường xuyên, tiêu chảy thường xuyên, đi cầu ra máu, nôn ói, bụng chướng đau, sờ thấy u ổ bụng hay ăn kém sụt cân…cần đến các cơ sở y tế chuyên về tiêu hóa để kiểm tra nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng”, bác sĩ Thao khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.