Từ 16.6, BV Đại học Y dược tầm soát miễn phí cho 300 trẻ thiếu chiều cao

Bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh - Phòng khám Nhi, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) kiểm tra tình trạng chậm phát triển chiều cao ở một bé gái - Ảnh: N.P
Ngày 11.6, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho biết sẽ tổ chức tầm soát miễn phí cho các trẻ có dấu hiệu bị lùn. Ngoài việc tầm soát, cha mẹ các bé còn được tư vấn, cung cấp những kiến thức về chậm tăng trưởng chiều cao cũng như phương pháp điều trị.

Theo bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh - Phòng khám Nhi, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) bình thường trẻ sơ sinh có chiều cao trung bình khoảng 50cm. Trong năm đầu tiên, trẻ sẽ tăng 25 cm và trong 2 năm kế tiếp, mỗi năm trẻ sẽ tăng 10 cm. Từ 3 tuổi trở lên cho đến lúc dậy thì, mỗi năm trẻ tăng thêm 5 cm. Nếu trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi thì được gọi là chậm tăng trưởng chiều cao.

Hậu quả là trẻ sẽ bị lùn so với các bạn cùng lứa và nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, sự chênh lệch này sẽ ngày càng nhiều, gây nên tâm lý mất tự tin khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao như: suy dinh dưỡng, các bệnh lý dị tật bẩm sinh, loạn sản sụn, còi xương, thiếu máu, suy thận mạn hoặc các bệnh lý nội tiết như suy giáp, thiếu hóc môn tăng trưởng... Theo nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ bệnh thiếu hormone tăng trưởng là 1/4000. Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải (chấn thương đầu nặng, u não, nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não), một số khác không xác định được nguyên nhân.

Bác sĩ Quỳnh cũng chỉ ra cho các bậc cha mẹ biết những biểu hiện ở trẻ cho thấy trẻ đang bị thiếu hormone tăng trưởng. Theo đó, thường những trẻ này bị lùn, chậm tăng trưởng chiều cao, trẻ có cân nặng bình thường nên có dáng vẻ mập mạp, vẻ mặt “non” hơn so với tuổi, có thể có một số dấu hiệu đi kèm như sứt môi, chẻ vòm…

“Không phải trẻ nào bị lùn cũng có thể bổ sung can xi, hay uống sữa có nhiều can xi là xử lý được tình trạng chậm phát triển chiều cao”, bác sĩ Quỳnh nói.

Bác sĩ Quỳnh khuyến cáo các bậc cha mẹ khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu chiều cao không đạt được các cột mốc theo độ tuổi, hoặc chiều cao tăng trưởng chậm (<5 cm/năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên) nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt. Như vậy, trẻ mới có thể đạt được chiều cao bình thường khi trưởng thành.

“Vào mỗi thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ 16.6 tới Bệnh viện Đại học Y dược sẽ tổ chức tầm soát và tư vấn miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em.Chương trình sẽ khám và tư vấn miễn phí cho 300 trẻ em trước độ tuổi dậy thì bị chậm tăng trưởng chiều cao, do các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết và Nhi khoa của Bệnh viện thực hiện”, bác sĩ Quỳnh cho biết.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Ngọc Thắng Reply

    08-1-2019 02:29:37

    E 22 tuổi thì có tiêm hoc môn được không ạ . Nếu đc thì làm như thế nào ạ

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.