Trung Quốc tìm ra phương pháp điều trị Alzheimer

Alzheimer đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người lớn tuổi trong những năm gần đây - Ảnh: Pxhere.com
Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học Trung Quốc ở Viện Động vật học Côn Minh (Kunming Institute of Zoology) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tìm ra cách kết hợp thuốc kiểm soát cholesterol (gemfibrozil) và một hợp chất tổng hợp, axit pirinixic để điều trị bệnh Alzheimer.

Axit pirinixic là một chất chủ vận thụ thể alpha đang được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu thử nghiệm để ngăn ngừa rối loạn chức năng tim, bệnh cơ tim và suy tim do sự tích tụ lipid trong tế bào cơ tim).

Được biết, protein beta-amyloid, nguy hiểm cho tế bào thần kinh, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh Alzheimer. Alzheimer, căn bệnh mạn tính hủy hoại trí nhớ và các chức năng tinh thần quan trọng khác, đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người lớn tuổi trong những năm gần đây.

Cho đến nay, protein beta-amyloid được cho là đóng vai trò chính trong sự phát triển của bệnh. Protein này có xu hướng kết tụ lại với nhau để tạo thành mảng. Khi não của bệnh nhân mất đi sự cân bằng giữa việc sản xuất và đào thải beta-amyloid (tự làm sạch khỏi protein beta-amyloid), các mảng bám sẽ tích tụ trong não và tự gắn vào các tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng không thể hoạt động hoặc nhận tín hiệu từ các tế bào não khác và hậu quả là bị chết.

Các nhà khoa học tin rằng việc khôi phục khả năng tự thanh lọc có thể đảo ngược tiến trình của bệnh.

PPARA là gien mã hóa một protein, là chất điều hòa chính của quá trình chuyển hóa lipid và kích hoạt quá trình tự thực bào (autophagy - quá trình sử dụng các bào quan và đại phân tử) ở gan. Tự thực bào là một quá trình mà trong đó tế bào “ăn” các thành phần của chính nó. Đây là một cơ chế dị hóa cơ bản, liên quan đến sự thoái hóa những thành phần không cần thiết hoặc các thành phần bị rối loạn chức năng trong tế bào, thông qua hoạt động của lysosome.Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng PPARA cũng còn điều chỉnh quá trình autophagy trong hệ thần kinh. Đến lượt mình, gemfibrozil và axit pirinixic là chất chủ vận PPARA.

Hóa ra, khi kết hợp thuốc kiểm soát cholesterol (gemfibrozil) và hợp chất tổng hợp - axit pyrinic khiến các tế bào thần kinh đệm tích tụ xung quanh các mảng bám beta-amyloid ở chuột. Đây là các tế bào đặc biệt trong hệ thần kinh hỗ trợ và bảo vệ tế bào thần kinh. Kết quả thử nghiệm cho thấy việc kết hợp 2 chất đó giúp kích hoạt quá trình tự thực bào (autophagy), cải thiện khả năng học và trí nhớ ở loài gặm nhấm.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.