Trị thành công bệnh tim bẩm sinh chỉ sau 48 giờ

Các bác sĩ điều trị cho bà T.- Ảnh: Bệnh viện cung cấp
1 bệnh nhân bị bệnh thông liên nhĩ (bệnh tim bẩm sinh) vừa được điều trị thành công chỉ sau 48 giờ nằm viện. Trong khi trước đây, bệnh nhân cần từ 5 - 7 ngày kể từ lúc nhập viện đến khi can thiệp tim mạch và xuất viện.

Bệnh nhân là bà V.T.T. (SN 1966, ngụ Q.Ninh Kiều, Cần Thơ). Bệnh nhân cho biết sau thời gian dài thường xuyên bị cảm giác khó thở, hồi hộp, tim đập mạnh, bà đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là thông liên nhĩ lỗ thứ phát biến chứng suy tim phải, tăng áp phổi.

Và bà đã nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long và được điều trị bằng phương pháp “Bít dù thông liên nhĩ qua da bằng dụng cụ”. Thủ thuật đã tiến hành trong vòng 30 phút. Sau can thiệp, bà đã được thực hiện siêu âm tim kiểm tra ghi nhận lỗ thông liên nhĩ đã được bít hoàn toàn bằng dù, không có biến chứng. Bệnh nhân đã được xuất viện chỉ sau 48 giờ.

Thông liên nhĩ là một bệnh tim bẩm sinh do tình trạng khiếm khuyết tại vách liên nhĩ dẫn đến hiện tượng có lỗ thông giữa buồng nhĩ trái và buồng nhĩ phải của tim. Bình thường, áp lực ở buồng nhĩ trái vốn cao hơn so với nhĩ phải, khi có lỗ thông giữa 2 buồng nhĩ, máu sẽ chảy từ buồng nhĩ trái qua buồng nhĩ phải, khiến buồng tim phải phải nhận máu nhiều hơn bình thường làm cho tim phải sẽ bị giãn và gây suy tim phải...

Bít dù thông liên nhĩ qua da là một phương pháp điều trị thông liên nhĩ đạt hiệu quả cao, an toàn. Dù là một dụng cụ có 2 cánh, khi thả vào lỗ thông liên nhĩ 2 cánh dù sẽ kẹp vách liên nhĩ ở giữa và làm bít lỗ thông lại. So với phương pháp mổ hở, đây là một phương pháp ít xâm lấn, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, bệnh nhân mau hồi phục và rút ngắn được thời gian nằm viện.

Theo Ths.BS Nguyễn Đình Đại Khánh - Phó khoa Can Thiệp Nội Mạch của bệnh viện, việc rút ngắn được thời gian chờ và thời gian nằm viện cho người bệnh là bước đột phá rất lớn về chuyên môn, dịch vụ chăm sóc và các thủ tục hành chính. Thời gian nằm viện ngắn sẽ đem đến nhiều lợi ích và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.