TP.HCM: Phẫu thuật bằng robot cứu nữ bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ ung thư

Sau 4 giờ phẫu thuật bằng robot, ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đã cắt bỏ thành công nang ống mạch chủ của bệnh nhân T.T.T.T. (24 tuổi)
Một nữ bệnh nhân bị nang ống mật chủ vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) thực hiện phẫu thuật bằng robot, cắt bỏ thành công ống nang mật chủ, cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ bị ung thư đường mật.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật bằng robot đến đầu giờ chiều 22.3 ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Bình Dân đã cắt lọc, bóc tách, loại bỏ nang ống mật chủ, khâu nối ống gan và hỗng tràng (ruột) thành công cho bệnh nhân T.T.T.T.(24 tuổi, ngụ TP.HCM).

“Nang ống mạch chủ của bệnh nhân có kích thước lên đến 4x6 đã được ê kíp phẫu thuật cắt bỏ, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ ung thư đường mật do tái viêm nhiều lần. Hiện sau phẫu thuật bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định”, TS-BS Võ Văn Hùng- Phó trưởng khoa ngoại gan mật, Bệnh viện Bình Dân, trưởng kíp phẫu thuật cho biết.

Theo bác sĩ Hùng, trước đó bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng đau vùng hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu, thỉnh thoảng có kèm sốt. Các bác sĩ tiến hành chụp CT canner thì phát hiện bệnh nhân có nang ống mật chủ với kích thước khoảng 4x6cm.

“Sau khi loại bỏ túi mật có nang, ê kíp phẫu thuật tiến hành khâu nối ống gan chung với vùng hổng tràng (ở ruột non), đưa dịch tiết tiêu hóa từ gan xuống ruột, đảm bảo chức năng tiêu hóa cho bệnh nhân”, bác sĩ Hưng cho hay.

Bác sĩ Hưng cho biết phẫu thuật ứng bằng robot giúp cho việc loại bỏ nang ống mật chủ, bóc tách tốt những chỗ viêm dính mà không gây tổn thương, mất máu nhiều và đặc biệt giúp thao tác khâu nối ống gan chung với hỗng tràng thuận lợi hơn.

“Đây trường hợp mổ hẹp, bác sĩ phẫu thuật đôi khi khó thao tác trong phẫu thuật nội soi thông thường nên quyết định phẫu thuật bằng robot để loại bỏ nang ống mật chủ”, bác sĩ Hưng giải thích lý do chọn phẫu thuật bằng robot.

“Bệnh nhân bị nang ống mật chủ thường có triệu chứng đau hạ sườn phải tương tự như sỏi mật nên có thể gây nhầm lẫn. Nếu người bệnh thấy có dấu hiệu đau vùng hạ sườn phải, khó tiêu, vàng da thì nên đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để sớm phát hiện và điều trị kịp thời”, bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.