TP.HCM: Đưa vào hoạt động bệnh viện đầu tiên theo hình thức công - tư

Bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện Gia An 115 trong ngày đầu tiên khánh thành bệnh viện - Ảnh: PV
Y tế tư nhân có tiềm lực về kinh tế nhưng hạn chế về nguồn nhân lực; còn y tế công có được nguồn nhân lực chất lượng, có kinh nghiệm nhưng nguồn lực kinh tế còn hạn chế. Do đó sự hợp tác công - tư sẽ hỗ trợ nhanh chóng cho sự phát triển của ngành y tế.

Chia sẻ tại lễ khánh thành Bệnh viện Gia An 115 (quận Bình Tân, TP.HCM) hôm 22.12, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết sự ra đời của Bệnh viện Gia An 115 - bệnh viện đầu tiên của TP hoạt động theo mô hình hợp tác công - tư là một công trình hợp tác lớn nhất của ngành y tế TP. Bệnh viện này là sự hợp tác giữa Tập đoàn Hoa Lâm với Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM).

Vì vậy ông Bỉnh lưu ý Bệnh viện Nhân dân 115 phải bố trí thời gian như thế nào cho hợp lý để các y bác sĩ ra làm việc tại bệnh viện tư không bị ảnh hưởng đến công việc tại bệnh viện. Bệnh viện Nhân dân 115 phải hỗ trợ nguồn nhân lực một cách tốt nhất để khai thác hết công suất của Bệnh viện Gia An 115.

“Trong quá trình làm việc, nếu phát sinh những vướng mắc, khó khăn gì thì báo cáo ngay để Sở Y tế có cách tháo gỡ, trong trường hợp vấn đề vượt quá khả năng thì Sở sẽ báo cáo lên UBND TP để xin ý kiến. Chúng ta phải làm sao để xây dựng được mô hình hợp tác y tế công - tư này thật sự hiệu quả, từ đó nhân rộng mô hình này ra nhiều nơi khác, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành y tế TP nói riêng và cả nước nói chung”, ông Bỉnh nói.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh - Tổng giám đốc Bệnh viện Gia An 115 cho biết bệnh viện hiện có quy mô 10 tầng với 367 giường bệnh, 60 phòng khám. Bệnh viện được trang bị các thiết bị y tế hiện đại để phục vụ tối ưu cho nhu cầu khám, chữa bệnh tại đây như: hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm tự động, hệ thống gọi điều dưỡng, CT scaner 128 lát cắt, hệ thống máy C-ram, hệ thống siêu âm màu, hệ thống máy X-quang kỹ thuật số. Đặc biệt, bệnh viện còn trang bị 10 phòng mổ và 11 giường hậu phẫu, 4 phòng hồi sức sau mổ tim hở, phòng cách ly, máy thở...

Theo ông Bỉnh, hiện nay sự phát triển của y tế tư nhân còn quá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Hiện toàn TP có khoảng 37.000 giường bệnh nhưng y tế tư nhân chỉ có khoảng 4.000 giường bệnh, một con số quá thấp. Nhiều bệnh viện tư có số giường bệnh quá thấp, chỉ có khoảng 10 bệnh viện tư có trên 300 giường bệnh.

Trong khi đó, trung bình mỗi năm TP khám, điều trị khoảng 35 triệu lượt bệnh nhân, và mỗi năm tăng khoảng 5%. Trong năm 2018 này, số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại TP.HCM khoảng 40 triệu lượt, trong đó khoảng 50% lượt bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành khác.

Sức ép bệnh nhân đổ về TP.HCM khám, chữa bệnh là rất lớn khiến hệ thống y tế công đang quá tải trong việc điều trị. “Y tế tư có tiềm lực về kinh tế nhưng hạn chế về nguồn nhân lực; còn y tế công có được nguồn nhân lực chất lượng, có kinh nghiệm nhưng nguồn lực kinh tế còn hạn chế. Do đó sự hợp tác công - tư sẽ hỗ trợ nhanh chóng cho sự phát triển của ngành y tế”, ông Bỉnh nhấn mạnh.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.