Tổn thương thận, lá lách vì điều khiển xe máy lúc chóng mặt

Sau khi được phẫu thuật, hiện sức khỏe của chị Nguyễn Thị L. (48 tuổi) đã ổn định và khỏe mạnh
Đang điều khiển xe gắn máy thì bất ngờ cảm thấy mệt và chóng mặt, người phụ nữ để xe leo lên lề đường rồi té ngã. Không ngờ cú ngã ấy khiến bệnh nhân bị tổn thương nặng thận trái, lách lách và máu tràn trong ổ bụng rơi vào tình trạng nguy kịch.

Lái xe gắn máy chạy một đoạn, chị Nguyễn Thị L.(48 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cảm thấy người mệt và có vẻ chóng mặt nên không làm chủ tay lái, khiến xe máy leo lên lề đường làm chị té ngã trúng vào người một người bán trái cây.

Tưởng không có gì nghiêm trọng nhưng không ngờ chị bất tỉnh nằm một chỗ, mọi người chuyển đến bệnh viện thì các bác sĩ xác định chị bị đa chấn thương; đặc biệt thận trái, lá lách tổn thương nặng, máu tràn đầy trong ổ bụng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao-Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Sòn cho biết chị L. được các bác sĩ ở đây thực hiện 3 đường truyền tĩnh mạch (1 đường truyền tĩnh mạch trung tâm, 2 đường truyền ở tay truyền dịch nhanh liên tục, truyền thuốc), và đặt ống thông tiểu cho bệnh nhân, máu tươi chảy ra liên tục theo ống thông tiểu.

Sau khi tiến hành siêu âm ngực, bụng, chụp X-quang phổi, thử máu tại giường, các bác sĩ phát hiện thận trái, lá lách tổn thương nặng, máu tràn đầy trong ổ bụng.

Nhận thấy tình trạng nguy kịch đang đe dọa tính mạng người bệnh, ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên viện với các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và thống nhất mổ cấp cứu khẩn để cầm máu, cứu sống người bệnh.

“Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cầm máu, cắt lách, cắt thận trái do dập nát và đứt mạch máu lách, thận trái kèm khâu các chỗ vỡ ruột, nẹp cố định cẳng tay phải do gãy xương cẳng tay phải. Đến hôm nay (1.11) sức khỏe của bệnh nhân L. đã ổn định, người bệnh tỉnh táo và khỏe mạnh”, bác sĩ Thao cho hay.

Theo bác sĩ Thao, trong trường hợp này, bệnh nhân L. bị đa chấn thương rất nặng, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong ngay.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Thao khuyến cáo người dân khi đang điều khiển phương tiện giao thông cảm thấy mệt, chóng mặt thì nên dừng lại để bảo vệ an toàn tính mạng cho mình cũng như những người đang tham gia giao thông.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.