Tìm ra cách hãm bệnh Parkinson phát triển

Theo tạp chí Journal of Neuroscience, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy sự tác động tương hỗ trong các tế bào thần kinh tạo điều kiện cho bệnh liệt rung Parkinson tiến triển.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết có những loại thuốc đang trong quá trình bào chế có thể chặn đứng sự tiến triển của căn bệnh tai ác trên. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh Parkinson là sự đột biến men gọi là LRRK2 kinase, làm xuất hiện trong các tế bào thần kinh hỗn hợp protein alpha synuclein được coi là dấu hiệu bệnh lý Parkinson.

Tiến sĩ Laura A.Volpicelli-Daley ở Đại học Alabama tại Birmingham đã chứng minh rằng có thể chặn đứng sự hình thành các protein đó trong các tế bào thần kinh bằng 2 chất ức chế LRRK2 kinase hiện được các nhà khoa học tạo ra để thử nghiệm lâm sàng.

Vị tiến sĩ giải thích rằng các chất ức chế LRRK2 kinase có thể ngăn chặn sự lan ra của protein alpha synuclein không chỉ ở những bệnh nhân bị đột biến men nói trên mà cả ở những người đang bị Parkinson.

Còn theo UPI, các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã khảo sát trên 7.000 người già ở độ tuổi trung bình 80, 865 người trong số đó đã bị chấn thương sọ não và từng bất tỉnh nhân sự, 142 người trong số đó bất tỉnh trên 1 giờ.

Kết quả 1.500 người bị thiểu năng trí tuệ, 117 người bị bệnh Parkinson. Họ rút ra kết luận chấn thương sọ não mà bất tỉnh trên 1 giờ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Ngoài ra, chấn thương sọ não cũng làm tăng nguy cơ bị những cơn đột quỵ nhỏ. Tuy nhiên các nhà khoa học chưa lý giải được mối liên quan giữa chấn thương sọ não và Parkinson.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.