Tìm giải pháp để phát hiện sớm căn bệnh ung thư

Phần lớn các bệnh nhân mắc ung thư đều phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị hiệu quả không cao - Ảnh: PV
Bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức - đã cho biết như thế về mục tiêu của Hội nghị khoa học quốc tế “Định hướng tương lai chiến lược phát triển chuyên ngành ung bướu” do Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp với Bệnh viện quận Thủ Đức tổ chức hôm 19.12.

Theo bác sĩ Quân, căn bệnh ung thư luôn là vấn đề y tế lớn đối với nhân loại và đồng thời cũng là thách thức đối với y học. Tổ chức Y tế thế giới và chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã có nhiều chuơng trình y tế thiết thực nhằm cải thiện tình trạng bệnh lý ung thư, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn.

Bác sĩ Quân cho rằng dù trong thời gian qua đã có nhiều phương pháp, kỹ thuật tiên tiến mới được áp dụng trong việc chữa trị căn bệnh quái ác này như: phẫu thuật (bao gồm cả ghép tạng), tia xạ (xạ trị liệu), phẫu thuật bằng tia gamma, điều trị bằng hóa chất (hóa trị liệu)... nhưng với việc các bệnh nhân ung thư đều phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị không hiệu quả.

Tại Hội thảo này, các nhà khoa học, chuyên gia y tế trong và ngoài nước như Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan (TQ)... giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận những vấn đề chuyên sâu về điều trị ung thư; đồng thời tìm ra phương pháp phát hiện sớm căn bệnh này để việc điều trị được hiệu quả hơn.

“Vấn đề cốt lõi trong điều trị ung thu hiệu quả là phát hiện bệnh sớm, phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị càng hiệu quả”, bác sĩ Quân nói.

Cũng theo bác sĩ Quân hiện mỗi năm thế giới có thêm khoảng 12,7 triệu trường hợp ung thư mới mắc được phát hiện, và 7,6 triệu bệnh nhân tử vong do ung thư.

Trong thời gian qua, Bệnh viện quận Thủ Đức đã đầu tư phát triển mạnh mẽ khoa ung bướu bằng việc ứng dụng những kỹ thuật cao tiên tiến trong việc chẩn đoán và điều trị ung bướu đã mang lại hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.