Thuốc mới điều trị Alzheimer hiệu quả nhất trong 25 năm qua

Theo The Telegraph, hiện tại có 850.000 người sống chung với bệnh mất trí nhớ ở Anh. Dự đoán con số này sẽ tăng lên một triệu vào năm 2025 và hai triệu người vào năm 2050.

Dạng phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ là bệnh Alzheimer, nhưng các nhà khoa học đã không thể thống nhất về các nguyên nhân của tình trạng này. Mặc dù có hơn 400 lần thử nghiệm thuốc khác nhau nhưng chưa đạt được kết quả mong muốn. Nay cũng theo báo trên, một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm loại thuốc chữa Alzheimer được đánh giá là thành tựu cơ bản trong cuộc chiến chống căn bệnh này suốt 25 năm qua.

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy rằng loại thuốc mới chống lại hiệu quả beta amyloid, nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Trong 6 tháng theo dõi, những người bị bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu đã được tiêm thuốc thật, còn nhóm đối chứng được tiêm thuốc vờ. Sau nửa năm, ở những người tình nguyện được tiêm thuốc thật, những mảng kết beta amyloid trong não đã giảm đi đáng kể.

Tiến sĩ Alfred Sandrock ở Công ty Biogen tại Massachusetts cho rằng đây là tin vui nhất mà các nhà khoa học có trong 25 năm nghiên cứu, mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân. Còn giáo sư Roger Nitsch ở Viện y học tái sinh thuộc Đại học Zurich nhận xét rằng những kết quả thử nghiệm lâm sàng làm cho họ lạc quan, họ đã đạt được bước tiến dài trong cuộc chiến chống bệnh Alzheimer. Loại thuốc mới ít nhất cũng đã khôi phục được khả năng nhận thức của những người mắc bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu và chặn đứng sự sa sút trí tuệ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.