Thuốc chữa mụn mở ra hy vọng điều trị bệnh... Parkinson

Theo Medical Express, loại thuốc kháng sinh doxycycline (kháng sinh nhóm tetracycline vốn được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm cả mụn trứng cá) lại có tác dụng điều trị bệnh Parkinson nhưng dùng với liều thấp.

Thuốc kháng sinh này làm giảm độc tính của alpha-synuclein-một loại protein hình thành những mảng tích tụ bất thường trong các tế bào của hệ thần kinh trung ương và gây tổn hại các tế bào này. Đằng sau các triệu chứng của bệnh Parkinson chính là cái chết của tế bào thần kinh sản sinh ra dopamine. Và cho đến nay, y học chưa có loại thuốc nào ngăn chặn quá trình này.

Mới đây, các nhà khoa học Brazil đã tiến hành một thử nghiệm trên chuột cho thấy doxycycline tạo ra hiệu ứng bảo vệ thần kinh. Các chuyên gia tiêm chất độc thần kinh gây ra cái chết của tế bào thần kinh sản sinh dopamine. Đồng thời, các con chuột được tiêm kháng sinh doxycycline. Kết quả là, trong số 40 cá thể chuột được thử nghiệm thì chỉ có 2 con mắc các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Nếu không dùng kháng sinh thì protein alpha-synuclein tích tụ lại và khởi xướng sự hình thành các mảng amyloid. Khi dùng kháng sinh tuy vẫn thấy hình thành các mảng tích tụ khác nhưng không hề gây tổn hại đến màng của các tế bào thần kinh. Nói chung, thuốc kháng sinh doxycycline có thể làm giảm hơn 80% sự tích tụ của alpha-synuclein và như vậy, sức sống của các tế bào đã tăng hơn 80%.

Các nhà khoa học Brazil kết luận: rõ ràng, thuốc kháng sinh khắc phục tình trạng viêm và làm thay đổi sự biểu hiện của các gien quan trọng nhờ đó giúp điều trị bệnh Parkinson.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.