Thói quen tốt giúp kéo dài tuổi thọ cho người ngồi nhiều

Bạn nên đặt đồng hồ báo thức để đứng dậy sau 1 tiếng - Ảnh: Internet
Với những người thường xuyên ngồi nhiều, đặc biệt là nhân viên văn phòng, nên duy trì những thói quen tốt sau đây để giúp kéo dài cuộc sống.

Đứng dậy để gọi, nghe điện thoại

Stewart Biddle, giáo sư tâm lý học thể thao đại học tại Loughborough, Vương quốc Anh, đề nghị rằng bạn hãy đứng lên khi gọi điện thoại hoặc trả lời điện thoại, hỗ trợ và chuyển trọng tâm cơ thể, từ đó có thể thúc đẩy lưu thông máu và tiêu thụ nhiều calo hơn.

Đặt đồng hồ báo thức sau 1 tiếng

Đây là cách làm dễ nhất để chúng ta biết được, đã đến lúc cần đứng lên rồi. Bạn có thể sử dụng chiếc smart phone của mình để làm việc này một cách dễ dàng. Khi đồng hồ reng reng, dù có bận đến mấy cũng phải rời khỏi chỗ ngồi một vài phút bạn nhé.

Luôn có một chai nước trên bàn làm việc

Nhiều người không nhận ra họ đang thiếu nước. Cơn khát có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung, năng lượng và hiệu suất làm việc của bạn. Uống đủ nước còn giúp ngăn việc ăn uống quá độ.

Co duỗi chân dưới bàn

Ngồi thò chân dưới bàn cả ngày, bạn nên tiện thể co duỗi các ngón chân, duỗi lưng hoặc nhấc chân ra một lúc. Duỗi các chi dưới của bạn là việc làm hữu ích nhất để ngăn ngừa chứng huyết khối tĩnh mạch. Người cao tuổi thường xuất hiện vấn đề tuần hoàn xấu ở các chi dưới, cách tốt hơn là thực hiện các bài tập nâng chân như vậy khi xem TV và đọc báo.

Thay một chiếc ghế phù hợp

Một phần lớn nguyên nhân khiến bạn có tư thế ngồi xấu là do chiếc ghế không phù hợp. Ngày nay, nhiều ghế văn phòng được trang bị lò xo hoặc chức năng nâng hạ, không đủ ổn định, để các cơ bắp ở trạng thái rất căng sau khi ngồi dậy. Do đó, bạn nên sử dụng ghế phẳng và ổn định và có thể thư giãn được khi ngồi.

Luyện tập cơ vai, cổ và eo

Tập chống đẩy hoặc các động tác tập thể dục cho cơ vai và cơ cổ, để hai nhóm cơ này thường dễ siết hơn, từ đó có thể thư giãn hiệu quả. Tất nhiên, phụ nữ khó thực hiện bài tập chống đẩy hơn nam giới, và chị em có thể phù hợp hơn với bài tập tạ tay loại nhỏ.

Hãy tập cho mình những thói quen tốt nếu bạn phải ngồi nhiều để làm việc. Đừng để khi mất đi sức khỏe rồi mới tiếc nuối là không thực hiện lời khuyên này sớm.

Hà Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.