Thổi kèn nhựa, một bé trai 6 tuổi bị ngưng tim, ngưng thở

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) lấy dị vật ra khỏi đường thở, sức khỏe của bé đã ổn định - Ảnh: PV
Trong lúc thổi kèn nhựa, bé trai 6 tuổi đã vô tình nuốt phải lõi kèn khiến bé tím tái, khó thở. Gia đình vội chuyển bé đến bệnh viện thì bé đã bị ngưng tim, ngưng thở trong tình trạng nguy kịch.

Chiều 18.1, bác sĩ Đinh Tấn Phương -Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị một bệnh nhi ngưng tim, ngưng thở do nuốt phải lõi kèn nhựa trong lúc thổi.

Bé trai là cháu N.T.H ( 6 tuổi, ngụ ở Đồng Nai) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng tím tái, khó thở, có dấu hiệu ngưng tim sau khi nuốt phải dị vật là một lõi nhựa trong cây kèn đồ chơi trẻ em.

Theo người nhà của bé trai này, trước đó, thấy bé thích kèn nhựa để thổi, nằng nặc đòi mua nên mẹ cháu đã mua cho cây kèn trong bịch kẹo. Sau khi thổi chiếc kèn nhựa này, bé đã vô tình nuốt phải lõi kèn vào trong. Sau đó bé tím tái, hơi thở rời rạc.

Lúc này mọi người trong gia đình liền đưa bé đến bệnh viện địa phương để sơ cứu. Sau khi chụp chụp phim X-quang phổi, các bác sĩ ở đây đề nghị người nhà chuyển bé lên tuyến trên.

Tuy nhiên do không có tiền thuê xe cấp cứu, cha của bé trai này đã tự chở bé bằng xe máy từ Đồng Nai lên Bệnh viện Nhi đồng 1(TP.HCM) để cấp cứu.

Dị vật mà các bác sĩ lấy ra từ đường thở của bé trai này là một lõi kèn nhựa - Ảnh: PV

Bác sĩ Phương cho biết khi nhập viện bé có dấu hiệu ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, bé được hồi sức ấn tim, nhưng vẫn tiếp tục tím tái nên các bác sĩ đã đặt nội khí quản. Các bác sĩ tiến hành làm các kỹ thuật cận lâm sàng thì phát hiện một dị vật nhỏ hình trụ đang chặn đường thở cháu bé.

Sau khi hội chẩn với khoa tai mũi họng, các bác sĩ quyết định nội soi ngay lấy dị vật trong đường thở để tránh bé bị biến chứng và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

“Dị vật mà các bác sĩ lấy ra là một lõi kèn trong đồ chơi. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định, tự thở và nói chuyện được. Bé có thể xuất viện trong nay mai”, bác sĩ Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết.

Theo bác sĩ Như, đây không phải là những trường hợp hóc dị vật đường thở hiếm gặp. Trước đây bệnh viện vẫn thường xuyên xử trí những ca tương tự. Mỗi năm, tại bệnh viện đã tiếp nhận và xử trí cho khoảng 100 trường hợp dị vật đường thở và đây là ca thứ 4 nuốt phải lõi kèn trong năm qua.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.