Thẻ vi mạch sẽ thay cho ống nghe và máy đo huyết áp

Nhưng thẻ vi mạch nhỏ đo chuyển động cơ học, phát ra sóng vô tuyến
Theo Phys.org, sắp tới dù bạn có thực hiện một chuyến thăm hiếm hoi tới bác sĩ trị liệu thì bạn cũng sẽ không cần phải đo huyết áp và cảm thấy sự đụng chạm của ống nghe lành lạnh trên vùng ngực nữa.

Các kỹ sư tại Đại học Cornell (Mỹ) đã thử nghiệm thành công một phương pháp mới để thu thập dữ liệu về huyết áp, nhịp tim và nhịp thở với sự giúp đỡ của các tín hiệu vô tuyến và các thẻ vi mạch, giống như những nhãn chống trộm để bảo vệ hàng hóa trong các cửa hàng bách hóa.

Những thẻ vi mạch nhỏ đo chuyển động cơ học, phát ra sóng vô tuyến, được phản xạ từ cơ thể và các cơ quan nội tạng và sóng vô tuyến đó được một thiết bị điện tử đặt trong cùng một phòng thu. Hệ thống này hoạt động giống như một radar, nhưng không giống như hầu hết các radar chỉ dựa vào sóng vô tuyến, công trình của giáo sư Edwin Kahn và các đồng nghiệp hoạt động tốt hơn với việc hướng các tín hiệu điện từ vào các mô cơ thể, cho phép đo nhịp tim hoặc dòng máu.

Các thẻ vi mạch nhận được năng lượng điện từ nhờ một thiết bị đến trung tâm, mỗi thẻ đều có một mã nhận dạng duy nhất được đính kèm một tín hiệu nên có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của 200 bệnh nhân.

Giáo sư Edwin Kahn giải thích rằng:“Trong phòng mạch của bác sĩ, mỗi người có thể gắn một thẻ vào ngực hoặc đặt nó vào túi áo ngực. Tất cả các chỉ số quan trọng sẽ được hiển thị trên màn hình cùng một lúc và tôi sẽ biết chính xác ai sở hữu tín hiệu nào”.

Theo vị giáo sư này, các tín hiệu riêng của từng người như vậy là chính xác như điện tâm đồ hoặc đo huyết áp và công nghệ này có thể được sử dụng trong tương lai để nghiên cứu nhu động ruột, vòng quay của nhãn cầu và nhiều chuyển động cơ học khác của cơ thể.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.