Tập luyện kiểu ngồi thiền cũng có những mặt tiêu cực

Ảnh minh họa
Theo The Daily Mail, nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành thiền định rất có lợi như làm giảm mức độ viêm nhiễm, hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng còn ít người biết về những mặt trái của thiền định.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Brown, Mỹ, vừa phát hiện ra rằng thiền định cũng có thể có những hậu quả tiêu cực đối với những người từng bị chấn thương.

Được biết, thiền có thể được bắt nguồn từ 5.000 trước Công nguyên, gắn liền với một số triết học và tôn giáo nhưng được thực hiện như là một hoạt động thế tục, có tác dụng giảm căng thẳng… Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy thiền có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhờ giảm các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh tật và giảm mức độ lo lắng và trầm cảm. Thiền cũng có thể giúp người ta bỏ thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn những người ngồi thiền và hướng dẫn viên ngồi thiền. Nghiên cứu cho thấy trong thời gian ngồi thiền, một số người cảm thấy bất an hoặc hoảng loạn vì những ký ức đau đớn trong não của họ lại hiện về. Theo các chuyên gia, phản ứng với việc ngồi thiền phụ thuộc vào một số yếu tố.

Nguy cơ phản ứng tiêu cực do ngồi thiền gây ra cao hơn ở những người xuất thân trong các gia đình không hòa thuận. Tuy nhiên, các sự kiện chấn thương và các vấn đề tâm lý không phải là những yếu tố duy nhất gây phản ứng tiêu cực. Đôi khi những người không có những vấn đề như vậy cũng phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực của việc ngồi thiền.

Các chuyên gia lưu ý rằng việc thực hành một lối sống lành mạnh như hoạt động thể chất nhiều hơn vẫn là cách chắc chắn nhất để phòng bệnh.

Vũ Trung HươngLoading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • John Reply

    04-10-2017 09:19:39

    Nhóm chuyên gia nghiên cứu về thiền và đưa ra kết luận lại không phải là người thiền tập. Trường hợp căng thẳng trong lúc thiền có nguyên nhân là do thời gian tập thiền chưa đủ. Thời gian đầu tôi cũng vậy, giờ sau 5 năm thấy bình an, khỏe mạnh. Hãy kiên nhẫn thêm, chỉ ngồi xếp bằng và chú tâm vào hơi thở sẽ chẳng có nguy hiểm gì đến tính mạng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.