Sôcôla đen kết hợp với dầu oliu làm tăng nồng độ 'cholesterol hữu ích'

Ảnh minh họa
Theo NDTV, các nhà khoa học ở Đại học Pisa, Italia, sôcôla đen được làm giàu bằng cách bổ sung dầu ôliu, làm tăng mức "cholesterol hữu ích", hỗ trợ hoạt động tế bào phục hồi và nói chung ảnh hưởng tốt đến trạng thái của mạch máu.

Rau quả rất hữu ích vì hàm lượng polyphenol. Polyphenol còn có trong ca cao và dầu ôliu, cũng như trong táo đỏ. Trong khuôn khổ của nghiên cứu này, các nhà khoa học đã so sánh hiệu quả của sôcôla đen, được làm giàu bằng dầu ô liu và táo đỏ, đối với sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch.

26 người tình nguyện (14 nam giới và 12 phụ nữ) tham gia nghiên cứu đều có ít nhất 3 yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch (rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, cao huyết áp, hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim mạch). Họ được dùng 40 gam sôcôla đen trong 28 ngày. Có 2 loại sôcôla đã được sử dụng – trong vòng 14 ngày dùng sôcôla đen với dầu ôliu nguyên chất (ở mức 10%) và thêm 14 ngày liên tiếp - dùng sôcôla đen và táo đỏ (2,5%).

Sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch được đánh giá qua những thay đổi về chuyển hóa, lipid, huyết áp và các tế bào gốc nội mô lưu thông (quan trọng cho phục hồi mạch máu).

Vào cuối kỳ nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rõ ràng là sôcôla được làm giàu bằng dầu ôliu có liên quan đến sự gia tăng nồng độ "cholesterol hữu ích" (lipoprotein mật độ cao). Và về tổng thể ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của hệ tim mạch.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.