Sở Y tế Hà Tĩnh xử lý vụ chẩn đoán cụ ông ‘loãng xương sau mãn kinh’

Bác sĩ Nguyễn Viết Hà và y tá Trần Thị Thu Phương (ngoài cùng) làm việc với đoàn công tác của Sở Y tế Hà Tĩnh - Ảnh: Quang Cường
Ngày 28.8, Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó Gám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đoàn công tác của sở này đã trực tiếp kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh về các nội dung liên quan đến thông tin Báo điện tử Một Thế Giới phản ánh trong bài viết “Bị gãy xương, cụ ông được chẩn đoán loãng xương sau... mãn kinh”.

Đoàn công tác đã xác minh nội dung sáng 23.8, ông N.D.T (80 tuổi, thường trú tại tổ 8, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh với triệu chứng đau tức ngực trái.

Sau khi được thăm khám lâm sàng và kết quả chụp phim X-quang, bác sĩ Nguyễn Viết Hà đã chẩn đoán “viêm phế quản cấp”, chẩn đoán kèm theo là “chấn thương ngực (gãy xương sườn VII đường nách trái)/Thiếu vitamin C/Loãng xương có kèm gãy xương bệnh lý”.

Do mã bệnh “loãng xương có kèm gãy xương bệnh lý (mã ICD10: M80) liền kề với mã bệnh “loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý (mã ICD10: M80.0), nên cán bộ trực tiếp thao tác trên máy tính (phần mềm HIS) đã tích nhầm từ mã M80 sang mã M80.0, cho nên đã ghi chẩn đoán bệnh chính “viêm phế quản cấp”, bệnh kèm theo “chấn thương ngực/Thiếu vitamin C/Loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý”.

Sau khi in đơn thuốc, bác sĩ Hà không kiểm tra lại nên đã xảy ra sự việc đúng như báo đã phản ánh.

Đơn thuốc do bác sĩ Nguyễn Viết Hà kê với chẩn đoán cụ ông bị thiếu máu, loãng xương sau mãn kinh

>> Hà Tĩnh: Cụ ông bị gãy xương, bác sĩ chẩn đoán loãng xương sau... mãn kinh

Sáng 27.8, lãnh đạo Sở Y tế đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh và các cá nhân liên quan đến sự việc báo nêu.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn cho biết, sự nhầm lẫn trên là trách nhiệm của bác sĩ Nguyễn Viết Hà do trước khi ký đơn thuốc cho người bệnh đã không kiểm tra lại các thông tin, gây nên sự thiếu sót đáng tiếc nêu trên.

Qua sự việc trên, Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnhn nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời có giải pháp tích cực tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cũng như thực hiện đúng các quy trình chuyên môn của cán bộ viên chức trong toàn bệnh viện, nhằm đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Về trường hợp bác sĩ Nguyễn Viết Hà và điều dưỡng Trần Thị Thu Phương là 2 người trực tiếp để xảy ra sai sót trên, Sở Y tế yêu cầu viết bản tường trình sự việc và giao cho Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh đối chiếu mức độ sai phạm xử lý theo quy định.

Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh

“Sở Y tế Hà Tĩnh cũng ghi nhận và cảm ơn sự phản ánh kịp thời của Báo điện tử Một Thế Giới, mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của báo để ngành tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”, bác sỹ Nguyễn Tuấn nhấn mạnh.

Về phía Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh, ông Nguyễn Thái Lâm cho biết, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đang xem xét mức độ sai phạm của bác sĩ Nguyễn Viết Hà và điều dưỡng Trần Thị Thu Phương để có hình thức kỷ luật đúng mức.

Trước đó, ngày 25.8, Một Thế Giới đã phản ánh việc ông N.D.T đi khám ở Bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnh, được bác sĩ Nguyễn Viết Hà chẩn đoán đoán bệnh chính “viêm phế quản cấp”, bệnh kèm theo “chấn thương ngực/Thiếu vitamin C/Loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý”.

Sau khi nhận thông tin phản ánh, ông Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc bệnh viện này đã thừa nhận sai sót của bác sĩ Hà là “sai sót tai hại”.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.