Số người chết vì cô đơn gấp đôi béo phì

Ngày càng nhiều người đối mặt với sự cô đơn - Ảnh: Internet
Điều đáng báo động là một khi mắc "bệnh cô đơn”, người bệnh sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn. Người cô đơn sẽ mất tự tin nên sợ các hoạt động xã hội và do đó lại tự càng cô lập mình hơn.

Theo kết quả phân tích dữ liệu, vào năm 2030 tại Anh sẽ có khoảng 65% cụ ông sống một mình. Điều đáng lưu ý là xu hướng phụ nữ chết sớm hơn đàn ông đang tăng cao và đây được gọi là “cuộc khủng hoảng thay đổi cơ cấu tuổi tác giữa nam và nữ”.

Sự cô lập xã hội hình thành những tiềm năng gây ra cái chết sớm ở con người như thể chúng ta đang hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Các nghiên cứu khác cho thấy, chết vì cô đơn nhiều gấp đôi số người chết vì béo phì.

Các chuyên gia y tế của Đại học London, Anh, theo dõi 7.524 công chức nhà nước trong hơn 25 năm để tìm hiểu mối quan hệ giữa cuộc sống hàng ngày với tuổi thọ. Những người này có độ tuổi 35-55. Nhóm nghiên cứu hỏi họ về mức độ buồn tẻ trong công việc và cuộc sống riêng tư.

Kết quả cho thấy những người cảm thấy cuộc sống đơn điệu có xu hướng nhiễm những thói quen có hại cho sức khỏe - như nghiện thuốc lá, uống nhiều rượu. Những thói quen đó làm giảm tuổi thọ của họ. Cụ thể, gần 40% số người sống đơn điệu có nguy cơ qua đời sớm. Khả năng chết vì bệnh tim và đột quỵ của họ cao gấp hai lần mức trung bình của xã hội.

Nghiên cứu cũng cho thấy 10% số người được theo dõi cảm thấy cuộc sống nhạt nhẽo, trong đó phụ nữ chiếm tỷ lệ lớn hơn nam giới. Người lao động trẻ và những người làm công việc thấp kém dễ rơi vào tâm trạng buồn chán hơn.

Martin Shipley, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu: “Chúng tôi phát hiện những bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh tim với sự buồn chán. Vì thế, những người có công việc tẻ nhạt nên tìm kiếm những sở thích khác để xua đuổi tâm trạng chán nản, chứ không nên tìm tới rượu và thuốc lá”.

Graham Price, một nhà tâm lý Anh, cho rằng những người có cuộc sống nhàm chán nên nâng cao cuộc sống tinh thần bằng cách nghĩ nhiều hơn tới việc giúp đỡ những người khác, như thế họ sẽ cảm thấy cuộc sống trở nên vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Thiên Kim (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.