Phương pháp mới chẩn đoán nhanh và sớm bệnh thoái hóa khớp

Phương pháp mới sẽ giúp dễ dàng đo hàm lượng axit hyaluronic và chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp ở giai đoạn sớm - Ảnh: Global Look Press
Theo các kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển công nghệ mới giúp dễ dàng đo hàm lượng axit hyaluronic trong dịch khớp để chẩn đoán sớm và chính xác chứng thoái hóa khớp (arthrosis).

Axit hyaluronic (hyaluronic acid, HA) - thành phần chính của các chất lỏng sinh học khác nhau, bao gồm dịch khớp (chất lỏng bên trong khớp, thực hiện chức năng bôi trơn). Đối với các bác sĩ, lượng axit hyaluronic trong chất dịch đóng vai trò như là một chỉ dấu về viêm nhiễm, dẫn đến bệnh thoái hóa khớp - sự phá huỷ và biến dạng các khớp. Phương pháp mới sẽ giúp dễ dàng đo hàm lượng axit hyaluronic và chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp ở giai đoạn sớm.

Phương pháp phân tích dịch khớp được sử dụng trước đây đòi hỏi một quy trình dài và cần có một lượng lớn dịch khớp để phân tích. Hơn nữa, kết quả đánh giá lượng axit hyaluronic thường không chính xác. Kỹ thuật được đề xuất bởi các nhà khoa học Mỹ cho phép đo được chính xác lượng axit hyaluronic trong dịch khớp mà chỉ cần sử dụng 10 nanogram vật liệu dịch.

Các nhà khoa học đã nhúng một vi mạch với một lỗ khoan chỉ vài nm (mỏng hơn tóc người cỡ 5.000 lần) vào chất lỏng nghiên cứu. Các phân tử riêng lẻ, đi qua lỗ, đến máy dò, điều này cho phép xác định kích thước của mỗi phân tử riêng lẻ. Khi chứng thoái hóa khớp phát triển, kích cỡ của các phân tử axit hyaluronic thay đổi. Qua kích thước của các phân tử trong một mẫu dịch, các nhà khoa học đã rút ra kết luận về mức độ phát triển của bệnh.

Công nghệ này cho phép các bác sĩ nhanh chóng và chính xác đo được số lượng và kích thước của các phân tử axit hyaluronic với sự can thiệp phẫu thuật tối thiểu. Các nhà khoa học hy vọng rằng kỹ thuật này sớm có thể được sử dụng trong thực hành y khoa. Đối với điều này, công nghệ này sẽ được kiểm tra bằng cách tiến hành các nghiên cứu lâm sàng rộng rãi hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.