Phụ nữ ngoài 30 tuổi mới sinh con có nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Dù các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, nhưng đã có những bằng chứng về các yếu tố có nguy cơ gây ra ung thư này. Ngoài các yếu tố như cuộc sống thiếu lành mạnh, hút thuốc lá, lười vận động, ăn nhiều chất béo…, thì việc phụ nữ sinh con ngoài 30 tuổi cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Tại Hội thảo "Liệu pháp kháng sinh mạch" hôm 23.4, GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết mỗi năm Việt Nam có đến 1.200 người mắc ung thư buồng trứng. Nếu so với các ung thư khác ở phụ nữ như ung thư vú , ung thư cổ tử cung…, thì ung thư buồng trứng có tỷ lệ thấp hơn nhiều, chỉ chiếm khoảng 10%. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ung thư này có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa khoa ở phụ nữ.

Theo ông Nguyễn Chấn Hùng, hiện trên thế giới mỗi năm có khoảng 240.000 phụ nữ bị ung thư buồng trứng, thì có đến trên 150.000 trường hợp tử vong. Trong khi đó ở Việt Nam, với 1.200 trường hợp mắc ung thư buồng trứng mỗi năm, thì có có gần 45% sống thêm được 5 năm. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư buồng trứng thấp rất nhiều so với các ung thư khác (khoảng từ 60% đến 80%)

Phân tích về nguyên nhân gây tử vong cao ở ung thư buống trứng là do ung thư này có những triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh thông thương khác, nhất là các bệnh liện quan đến đường tiêu hóa. Do đó, những bệnh nhân mắc ung thư này thường phát hiện quá chậm, có đến 3/4 bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng khi phát hiện đã quá chỉ định điều trị.

Để chấn đoán một trường hợp mắc ung thư buồng trứng hay không, các bác sĩ phải tiến hành khám lâm sàng, siêu âm qua lỗ âm đạo, sinh thiết bệnh phẩm, xét nghiệm. Những bệnh nhân khi đã xuất hiện triệu chứng có thể nhận biết được như cảm giác nặng, tức ở vùng chậu, rối loạn tiểu, khối u phát triển chèn ép ruột gây táo bón… thì bệnh thường đã tiến triển ở giai đoạn xa.
Ông Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, dù nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn còn đang tranh cãi, nhưng đã có những chứng minh cho thấy những yếu tố nguy cơ khiến phụ nữ dễ mắc ung thư buồng trứng. Ngoài lối sống thiếu lành mạnh, lười vận động, ăn nhiều chất béo, hút thuốc lá…, thì phụ nữ sinh con ngoài 30 tuổi đang là những yếu tố có nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.