Phòng ngừa dịch MERS-CoV lây lan vào Việt Nam

Công nhân Hàn Quốc tẩy trùng chống dịch MERS hồi năm 2015 - Ảnh: Internet
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa thông báo tại Hàn Quốc đã ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV đầu tiên sau 3 năm không có người mắc bệnh này.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, sau 3 năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh MERS-CoV, ngày 8.9 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc thông báo đã ghi nhận 1 trường hợp mắc MERS-CoV đầu tiên trong năm 2018.

Đây là một bệnh nhân nam, 61 tuổi, có tiền sử làm việc tại Kuwait từ ngày 16.8 đến ngày 6.9 với biểu hiện sốt, ho có đờm nhiều và nhập bệnh viện tại Seoul, Hàn Quốc ngày 7.9 với kết quả xét nghiệm dương tính với MERS-CoV. Hiện một số nhân viên y tế tại trung tâm này có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly để kiểm tra. Đây là ca bệnh MERS-CoV đầu tiên tại Hàn Quốc kể từ tháng 7.2015 sau đợt dịch bùng phát tại nước này, khiến 38 người thiệt mạng.

Tại Việt Nam, trước tình hình dịch đang có nguy cơ lây lan sang các nước khác, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới - WHO và các quốc gia trên thế giới theo dõi sát tình hình dịch bệnh MERS-CoV và kịp thời đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp. Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ để theo sát diễn biến và đưa ra các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, không loại trừ trường hợp dịch có khả năng lây lan vào Việt Nam.

Hội chứng hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome, MERS) là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới phát hiện được gọi là “Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus” (MERS-CoV). Siêu vi coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp phía trên. MERS đã được báo cáo lần đầu vào năm 2012 ở Ả Rập Saudi. MERS-CoV dễ lây lan rộng và được đánh giá là dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.

Hiện nay, virus MERS không có vắc xin phòng ngừa và có thể lây từ động vật sang người, hoặc giữa người với người, do tiếp xúc trực tiếp.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.