Phổi tham gia tích cực vào quá trình tạo máu

Theo tạp chí Nature, phổi đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu Mỹ ở San Francisco qua thử nghiệm được tiến hành trên chuột cho thấy phổi sản xuất hơn 10.000 tiểu cầu mỗi giờ.

Đây là một loại tế bào máu có chức năng cầm máu bằng cách làm vón cục và đông lại khi mạch máu bị thương. Hầu hết số tiểu cầu đó đều ở trong cơ thể. Điều này là trái với quan niệm từ trước đến nay rằng phần lớn tiểu cầu là do tủy xương sản xuất ra.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong phổi một nguồn các tế bào gốc máu, có chức năng khôi phục nguồn máu, tạo máu khi các tế bào não đã cạn kiệt khả năng.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này có ảnh hưởng rất lớn tới khoa học. Họ đã quan sát phổi chuột khi đưa vào bộ gien chuột thêm một loại protein huỳnh quang đặc biệt, thông qua đó người ta có thể quan sát toàn bộ vòng đời của tiểu cầu.

Các nhà khoa học tin rằng ở người, phổi phải đóng một vai trò tương tự trong tạo máu, nhưng chưa tiến hành nghiên cứu tương tự trên người. Họ cũng có kế hoạch để tìm hiểu xem phát hiện của họ có liên quan như thế nào đến cách thức động vật bị viêm phổi, chảy máu, khi cấy ghép nội tạng.

Các nhà khoa học giải thích rằng nghiên cứu và thử nghiệm trên chuột giúp hiểu rõ hơn căn bệnh giảm tiểu cầu ở người mà hiện nay rất nhiều người mắc phải.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.