Phát triển test đơn giản giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer

Họ nhận thấy rằng bệnh nhân Alzheimer bắt đầu gặp khó khăn trong việc lựa chọn động từ cần thiết để diễn tả ý nghĩ và hành động - Ảnh: YDS
Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha và Anh vừa công bố một công trình nghiên cứu trên tạp chí Journal of Alzheimer's Disease, chỉ ra một dấu hiệu mới cho thấy sự phát triển sớm của bệnh Alzheimer.

Họ nhận thấy rằng bệnh nhân Alzheimer bắt đầu gặp khó khăn trong việc lựa chọn động từ cần thiết để diễn tả ý nghĩ và hành động.

Các tác giả đã kiểm tra vài trăm bệnh nhân: 568 người không bị suy giảm nhận thức, 885 người với các tổn thương nhận thức nhẹ và 367 người bị bệnh Alzheimer. Tất cả các đối tượng kiểm tra đều trên 44 tuổi và có ít nhất 6 năm học.

Ngoài các thủ tục chẩn đoán thông thường, các bệnh nhân được yêu cầu thực hiện test đánh giá thời gian họ chọn đúng động từ. Theo các tác giả của bài báo, test này đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn so với việc hình thành các phần khác của bài phát biểu và có thể giúp phát hiện tốt hơn tình trạng suy giảm nhận thức.

Các kết quả test tốt nhất là ở nhóm thứ nhất (người khỏe mạnh), các kết quả tồi tệ nhất là ở nhóm thứ ba (bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer). Và sự khác biệt giữa kết quả của nhóm thứ nhất và thứ hai lớn hơn so với sự khác biệt về kết quả của nhóm thứ hai và thứ ba. Test cũng cho phép đánh giá trạng thái trung gian không thể gán cho bất kỳ nhóm nào trong cả ba nhóm.

Các tác giả của bài báo hy vọng rằng test của họ sẽ giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm hơn nhiều và đề xuất dùng test như là một phương pháp bổ sung đơn giản và hiệu quả với chi phí thấp cho các thủ tục chẩn đoán thông thường.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.