Phát hiện tội đồ gây bệnh sa sút trí tuệ

Bệnh sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến não - Ảnh: Global Look Press
Một nhóm nhà khoa học Anh do Giáo sư Garth Cooper ở Đại học Manchester hướng dẫn, đã phát hiện ra sự tích tụ ure (u rê) trong các tế bào và các mô của cơ thể có thể gây ra tổn hại không thể khắc phục được cho não.

Theo các chuyên gia, nồng độ ure trong não liên quan trực tiếp đến hội chứng Huntington (một trong những dạng bệnh mất trí).

Tuy nhiên, những phát hiện này có thể giúp chẩn đoán được tất cả các dạng bệnh mất trí nhớ, một chứng bệnh do tổn thương các tế bào thần kinh dẫn đến mất trí nhớ và giảm khả năng nhận thức.

Ure là một hợp chất hóa học hình thành do sự phân hủy protein thành các a xít amin. Quá trình này dẫn tới sự hình thành amoniac độc hại, đặc biệt nguy hiểm cho não. Trong gan, amoniac được chuyển thành ure và từ đó nó hòa vào dòng máu, lưu thông qua cơ thể và được bài tiết qua thận trong quá trình lọc.

Để phân tích nồng độ ure trong não, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật sắc ký khí/quang phổ khối lượng cao. Theo các nhà khoa học, nồng độ ure được coi là độc hại khi vượt quá tiêu chuẩn 4 lần.

Giáo sư Garth Cooper nhận xét rằng các bác sĩ đã sử dụng các loại thuốc có chứa lactulose để làm giảm nồng độ amoniac ở các bộ phận khác của cơ thể. Ông hy vọng trên cơ sở đó sẽ bào chế được một loại thuốc có thể ngăn chặn sự phát triển chứng sa sút trí tuệ do tuổi già.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.