Phát hiện thuốc điều trị ung thư dạ dày và phổi, có tác dụng với cả ung thư gan

Những viên thuốc Cyramza (ramucirumab) điều trị ung thư dạ dày và phổi mang lại niềm hy vọng mới cho những bệnh nhân ung thư gan - Ảnh: Pixaybay
Thuốc Cyramza (Ramucirumab) vẫn được dùng để điều trị ung thư dạ dày và phổi nay được phát hiện có tác dụng điều trị ung thư biểu mô tế bào gan.

Theo The Deccan Chronicle, ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma) là bệnh ác tính chủ yếu của gan, ung thư bắt đầu trong gan (ung thư gan nguyên phát) khác với ung thư lan từ cơ quan khác đến gan (ung thư gan thứ phát).

Hepatocellular carcinoma là dạng ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất. Theo thống kê, hàng năm có khoảng 600.000 ca mắc bệnh này được chẩn đoán trên thế giới. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng để chống lại ung thư gan, có thể sử dụng thuốc Cyramza (Ramucirumab) đã được cấp phép sử dụng ở Mỹ. Đây chính là loại thuốc đã được sử dụng thành công để điều trị ung thư dạ dày và ung thư phổi.

Theo Reuters, trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng ramucirumab không chỉ kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn cuối, mà còn ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Theo các nhà khoa học, ramucirumab làm tăng nồng độ alpha-fetoprotein. Enzyme này có hoạt tính chống ung thư cao.

Trước đó, các nhà khoa học ở Đại học Delaware, Mỹ, đã phát triển một phương pháp hiệu quả để chống lại ung thư gan. Các nhà nghiên cứu kết hợp 2 phương pháp điều trị và nhận thấy kết hợp như vậy là có hiệu quả.

Các nhà khoa học đã nuôi cấy tế bào khối u trong phòng thí nghiệm. Sau đó họ tiến hành một loạt thử nghiệm. Các chuyên gia muốn quan sát thấy tế bào ung thư phản ứng thế nào với sự thiếu enzyme hexokinase-2. Enzyme này giúp các tế bào hấp thụ glucose.

Hóa ra tình trạng thiếu enzyme hexokinase-2 có ảnh hưởng quá ít đến hoạt động sống của tế bào. Sau đó, các chuyên gia xử lý các tế bào bằng metformin để làm giảm nồng độ đường (Thuốc này thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường thể 2). Nhờ sự kết hợp của hai cách tiếp cận khác nhau, các nhà khoa học đã đạt được kết quả tốt. Sự phát triển của khối u gan chậm lại, và hầu hết các tế bào ung thư đều chết.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.