Phát hiện gót chân Achilles của hầu hết các loại vi rút

Gót chân Achilles của hầu hết các loại vi rút là protein có tên AGO4 - Ảnh: Depositphotos
Các nhà khoa học Mỹ và Đức đã phối hợp nghiên cứu và phát hiện ra một mục tiêu tiềm năng mới cho thuốc kháng vi rút là protein AGO4. Khám phá này có thể dẫn đến việc tạo ra một phương pháp điều trị phổ quát ngay lập tức cho nhiều bệnh truyền nhiễm.

Theo Cell Reports, sự bùng phát của Covid-19 ở Trung Quốc cho thấy, vi rút là mối đe dọa thường trực đối với nhân loại. Vắc xin thường xuyên được phát triển và chống lại một số trong số chúng, nhưng quá trình này mất rất nhiều thời gian, giúp không phải tất cả mọi người và không bảo vệ chống lại loài vi rút mới.

Trong một thông cáo báo chí của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), Kate Jeffrey, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Mỹ - Đức giải thích rằng, mục tiêu của các nhà khoa học là tìm hiểu hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động như thế nào để tạo ra các phương pháp điều trị chống lại một loạt vi rút, không chỉ là phát triển vắc xin chống lại một loại cụ thể.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) và các đồng nghiệp của họ từ Trung tâm ung thư Đức ở Heidelberg cho biết, có thể có được một tác nhân chống vi rút phổ quát. Cụ thể, họ đã tìm thấy một mục tiêu tiềm năng mới cho thuốc kháng vi rút. Điểm yếu này của hầu hết các loại vi rút là protein có tên AGO4.

Protein này thuộc họ Argonaute. Nó tạo ra một hiệu ứng chống vi rút độc đáo trong các tế bào soma (bất kỳ tế bào nào của cơ thể sinh vật đa bào, ngoại trừ tế bào mầm, tế bào sinh dục và tế bào gốc) của các loài động vật có vú.

Như các thí nghiệm với động vật gặm nhấm cho thấy, chỉ có các tế bào bị thiếu AGO4 là quá mẫn cảm với nhiễm vi rút, kể cả vi rút cúm. Mức protein càng thấp, nguy cơ nhiễm trùng càng cao.

Thành thử, việc tăng nồng độ của protein AGO4 có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch. Theo các nhà khoa học, protein Argonaute có liên quan đến sự hình thành và điều chỉnh hoạt động của RNA và miRNA.

Và người ta biết rằng can thiệp RNA là chiến lược phòng thủ chống vi rút quan trọng nhất đối với các tế bào. Bây giờ, nhiệm vụ của các nhà khoa học là phải hiểu phạm vi hoạt động của AGO4 rộng như thế nào và làm thế nào để tăng cường hoạt tính của nó.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.