‘Ông Tây’ suýt mất mạng vì sử dụng toa thuốc cũ của bác sĩ

Ông J.M.(76 tuổi, quốc tịch Úc, ngụ tại TP.HCM) đã thoát chết sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) điều trị thành công - Ảnh: PV
Từng thông tim đặt stent nhưng sau đó sử dụng toa thuốc cũ của bác sĩ mà không tái khám định kỳ, việc làm này đã khiến một người đàn ông ngoại quốc bị nhồi máu cơ tim cấp phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, suýt tử vong.

Ngày 24.9, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho hay, bệnh viện đang tiếp nhận, điều trị ông J.M. (76 tuổi, quốc tịch Úc, ngụ tại TP.HCM) bị nhồi máu cơ tim cấp do sử dụng toa thuốc cũ của bác sĩ mà không chịu tái khám định kỳ.

Bác sĩ Trần Hòa - Phó Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y dược cho biết ông J.M. được chuyển đến trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, khó thở liên tục khiến người bệnh không thể nằm, huyết áp tụt dần.

Kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy, người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến khoa Tim mạch can thiệp. Tại đây, các bác sĩ sử dụng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp và điều trị tích cực tình trạng suy tim và đặt nội khí quản, thở máy; đồng thời tiến hành chụp mạch vành cấp cứu

“Hệ động mạch vành của ông J. có những tổn thương rất nặng nề và phức tạp. Những đoạn mạch máu bên trái đã đặt stent cách đây 10 năm bị tái hẹp và xuất hiện những sang thương mới ở cả động mạch vành bên trái và phải”- bác sĩ Hòa nói và cho biết đây là hậu quả của việc sử dụng toa thuốc cũ sau khi đã thông tim cách đây 10 năm mà không chịu tái khám định kỳ.

“Lúc này thời gian và tình trạng của bệnh nhân như những tảng đá cheo leo trên bờ vực. Trước tình hình trên, chúng tôi đã tiến hành hội chẩn và quyết định can thiệp đặt stent cấp cứu các sang thương. Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, cả ê kíp đã tái thông thành công toàn bộ các mạch máu bị tắc cho người bệnh. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi và ổn định” - bác sĩ Hòa chia sẻ.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Hòa khuyến cáo người mắc bệnh tim mạch sau khi can thiệp động mạch vành phải đi tái khám định kỳ theo hẹn. Vì sau khi đặt stent, bắt buộc người bệnh phải uống các thuốc để phòng ngừa tắc stent gọi là các thuốc kháng tiểu cầu. Việc tái khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi và phát hiện sớm các tình trạng tái hẹp lại của các stent, cũng như theo dõi định kỳ chức năng tim, chức năng thận cũng như điều chỉnh các thông số sinh học khác.

“Bệnh nhân sau khi can thiệp mạch vành vẫn còn có thể xảy ra các biến cố theo thời gian như các stent đã đặt có thể bị tái hẹp hoặc bị tắc, gây đau ngực tái phát hoặc bị nhồi máu cơ tim; người bệnh bị diễn tiến suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não…”, bác sĩ Hòa cho biết.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.