Ô nhiễm không khí gây mất ngủ

Theo trang web conference.thoracic.org, các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington (Mỹ) cho rằng ô nhiễm không khí có thể là một nguyên nhân gây ra mất ngủ. Họ đã trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Lồng ngực (Thoracic) Mỹ.

Trong 5 năm, các nhà khoa học đã lấy mẫu không khí gần nhà ở của 1.863 người tình nguyện tham gia nghiên cứu từ 6 thành phố của Mỹ. Những người tham gia nghiên cứu trong thời gian ngủ đều được đeo một thiết bị đặc biệt ghi lại các chuyển động của cơ thể, qua đó có thể xác định được trạng thái giấc ngủ.

Kết quả cho thấy nồng độ của oxit nitơ càng cao và hạt mịn trong không khí trong nhà càng nhiều thì những người sống ở đó càng ngủ không ngon giấc.

Các tác giả của công trình nghiên cứu cho rằng giấc ngủ trằn trọc là do niêm mạc bị kích thích bởi không khí ô nhiễm. Ngoài ra, không khí ô nhiễm cũng gây khó thở. Mức độ ô nhiễm nghiêm trọng còn gây khó ngủ tiếp một khi bị thức dậy trong lúc ngủ.

Các nhà khoa học lưu ý rằng những kết quả nghiên cứu này là hợp lý vì trước đây họ đã chứng minh được rằng oxit nitơ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và sinh hóa của cơ thể.

Xin nhắc lại rằng oxit nitơ được giải phóng vào không khí từ khí thải xe cơ giới hoặc đốt than, dầu, nhiên liệu diesel, khí tự nhiên, đặc biệt là từ các nhà máy điện. Chúng cũng được phát hành trong quá trình công nghiệp như hàn, mạ điện, điêu khắc... Oxit nitơ cũng được tạo ra bởi hút thuốc lá.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.