Nhiệt kế có kích thước chỉ bằng một viên thuốc

Theo Daily Mail, các nhà khoa học ở Công ty Pháp BodyCap đã phát triển một nhiệt kế nhỏ với kích cỡ chỉ bằng một viên thuốc bình thường. Nhờ có hình dạng viên thuốc nên khi người dùng cần đo nhiệt độ cơ thể thì chỉ cần nuốt nó. Nhiệt kế này cho phép theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân một cách có hiệu quả hơn. Hệ thống e-Celsius là một thiết bị không dây phát tín hiệu cảnh báo khi nhiệt độ cơ thể quá cao hoặc quá thấp.

Viên thuốc nhiệt kế thực sự hữu ích cho những người có nguy cơ cao nhiễm trùng do hệ miễn dịch suy yếu. Đó là những người già, những người đã trải qua các ca phẫu thuật kéo dài như cấy ghép nội tạng, những người đang được chăm sóc chuyên sâu và mắc các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, nhiệt kế cho phép theo dõi các tác dụng phụ của hóa trị liệu. Tất cả các trường hợp đó đều làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Nhưng ngược lại, khi giảm thân nhiệt, tức khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới 35 độ C cũng là điều nguy hiểm. Viên thuốc nhiệt kế có thể theo dõi nhiệt độ bệnh nhân tại bệnh viện và tại nhà. Nó sẽ gửi thông tin về nhiệt độ của cơ thể 30 giây một lần đến một máy tính xách tay khi có thể đo nhiệt độ ở khung 25-45 độ C.

Thiết bị này được lập trình theo nhu cầu (được xác định bởi một ngưỡng báo động). Viên thuốc nhiệt kế sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa sau 1-3 ngày. Điều quan trọng là các phép đo nhiệt độ chính xác hơn nhiều so với nhiệt kế thông thường.

Phó giáo sư Stephane Besnard, chuyên gia về sinh lý học tại Đại học Caen ở Normandy, Pháp, nói: "Viên thuốc nhiệt kế có thể cứu mạng sống, cải thiện chăm sóc bệnh nhân và tiết kiệm tiền bệnh viện bằng cách xác định các vấn đề trước khi bệnh nhân rơi vào tình trạng bệnh nặng". Hiện các bệnh viện ở Anh và Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã bắt đầu sử dụng thiết bị này và đã được phê duyệt để sử dụng ở châu Âu cùng các nơi khác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.