Nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ tăng cao ở bệnh nhân ung thư

Ảnh minh họa
Theo Deccan Chronicle, những người bị ung thư phải đối mặt với nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên sau khi chẩn đoán bị ung thư. Kết luận này được các chuyên gia ở Đại học y khoa Weill Cornell (Mỹ) đưa ra.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của người trong độ tuổi từ 66 trở lên vừa được chẩn đoán bị ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, ruột kết, bàng quang, tuyến tụy, dạ dày hoặc bệnh u lympho không Hodgkin (còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, rồi bệnh lây lan ra khắp cơ thể). Nhóm đối chứng bao gồm những người tình nguyện tham gia nghiên cứu không bị ung thư.

Kết quả sau 6 tháng kể từ khi chẩn đoán bị ung thư, 4,7% những bệnh nhân này đã bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ so với 2,2% ở những người không bị ung thư. Nguy cơ lớn nhất đã xảy ra ở những người bị ung thư phổi là 8,3%.

Ngoài ra, ở những người bị ung thư ở giai đoạn cuối, nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao hơn so với ở những người mới được chẩn đoán mắc ung thư. Nhưng một năm sau khi chẩn đoán, không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng xác suất tử vong trong vòng 30 ngày sau khi bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cao hơn ở những bệnh nhân bị ung thư (17,6%) so với những người không bị ung thư (11,6%).

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.