Người có thân hình dạng quả táo gặp nguy cơ viêm não cao hơn

Những người thân hình quả táo bị nguy cơ viêm não cao hơn những người thân hình quả lê - Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ khẳng định, vòng eo lớn cho thấy sự hiện diện của chất béo lắng đọng xung quanh các cơ quan nội tạng, làm tăng nguy cơ viêm não khi các tế bào miễn dịch có thể thâm nhập vào đại não, gây những tổn thương nghiêm trọng.

TheoThe Daily Mail, các nhà khoa học tại Đại học California, Mỹ, khẳng định chất béo tích lũy quanh vùng eo (người có thân hình dạng quả táo) tiết lộ nguy cơ cơ thể bị viêm não, trong khi nếu chất béo tích tụ ở vùng hông, đùi hoặc mông thì gặp nguy cơ thấp hơn (thân hình quả lê), nguy cơ viêm giảm đi.

Một vòng eo lớn cho thấy sự hiện diện của chất béo lắng đọng xung quanh các cơ quan nội tạng. Và lớp mỡ lắng đọng này có liên quan đến viêm nhiễm. Điều đó có nghĩa là, các tế bào miễn dịch được kích hoạt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào miễn dịch thậm chí có thể thâm nhập vào đại não, gây những tổn thương nghiêm trọng.

Các chuyên gia Mỹ nhấn mạnh rằng thông thường nam giới hay phải đối mặt với nguy cơ viêm não tăng cao khi tích tụ mô mỡ ở eo. Phụ nữ được một cơ chế tiến hóa bảo vệ - vì có chức năng mang thai nên chất béo luôn tích lũy ở phần dưới cơ thể. Tuy nhiên, nếu phụ nữ bị béo phì nói chung, nguy cơ viêm não tăng lên đáng kể.

Các lớp mỡ lắng đọng quanh eo có liên quan đến hội chứng chuyển hóa. Đây là một tập hợp những bất thường, bao gồm béo phì, huyết áp cao, nồng độ đường và mỡ máu cao.

Và với bệnh béo phì ở nam giới, nồng độ testosterone suy giảm. Điều này có nghĩa là giảm ham muốn tình dục, mức năng lượng thấp, suy yếu cơ, giảm số lượng tinh trùng. Phụ nữ béo phì được nội tiết tố nữ estrogen cứu giúp. Nhưng sau mãn kinh, khi nồng độ estrogen giảm, nguy cơ béo phì tăng lên và kết quả là xuất hiện tình trạng viêm trong cơ thể.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu, giáo sư Djurdjica Coss ở Đại học California, khuyến cáo mọi người "Hãy theo dõi chế độ ăn uống, và hãy để mắt đến trọng lượng cơ thể, đặc biệt là xung quanh bụng''.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.