Ngăn ngừa tiểu đường bằng cách phong tỏa một loại protein

Việc phát hiện vai trò protein Ago2 khi tham gia vào quá trình trao đổi chất sẽ giúp khống chế chứng béo phì và bệnh tiểu đường thể 2 - Ảnh: Pixabay
Theo Hi-news, các bác sĩ của Bệnh viện nhi ở Cincinnati, Mỹ, vừa đề xuất phương pháp phong tỏa protein Argonaute 2 (Ago2) để ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường thể 2. Đây là protein kiềm chế sự tổng hợp RNA trong gan, làm chậm tốc độ trao đổi chất và ảnh hưởng đến khả năng của gan trong việc xử lý thực phẩm với hàm lượng chất béo cao.

Tuy mới ở giai đoạn nghiên cứu đầu tiên, nhưng tác dụng của phương pháp phong tỏa protein Argonaute 2 (Ago2) đã được chứng minh qua các thử nghiệm với loài động vật gặm nhấm. Tất cả các con chuột thí nghiệm đều được cho ăn thức ăn béo là loại thức ăn nếu dùng lâu ngày sẽ khiến bệnh tiểu đường phát triển.

Kết quả, ở nhóm chuột bị phong tỏa tổng hợp protein Ago2 trong gan, các chỉ số chuyển hóa chất béo ổn định, không xuất hiện các triệu chứng béo phì và tiểu đường. Còn ở nhóm chuột đối chứng với protein Ago2 không bị chặn, chứng béo phì và tiểu đường bắt đầu phát triển.

Các chuyên gia khẳng định rằng việc phát hiện vai trò protein Ago2 khi tham gia vào quá trình trao đổi chất là vô cùng quan trọng. Phát hiện này kết hợp các dữ liệu hiện có về quá trình tổng hợp các hợp chất khác nhau trong gan và về chuyển hóa năng lượng giúp các nhà khoa học tin rằng sẽ phát triển được phương pháp mới điều trị cho những bệnh nhân có thiên hướng bị béo phì và phát triển bệnh tiểu đường thể 2.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.