Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ chính thức hoạt động

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh: PV
Sáng nay (4.4), Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ chính thức đi vào hoạt động sau khi được Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM thẩm định và công nhận điều kiện để cung ứng nguồn sữa mẹ hiến tặng được thanh trùng đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao sự đầu tư nguồn lực của bệnh viện cho ngân hàng sữa mẹ cũng như những nỗ lực của các y, bác sĩ khoa Sơ sinh và các khoa, phòng có liên quan cho quá trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia quốc tế và xây dựng 21 quy trình chuẩn cần thiết cho hoạt động của đơn vị ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ.

Theo Bệnh viện Từ Dũ, ngoài việc ưu tiên dành cơ sở hạ tầng cho đơn vị ngân hàng sữa mẹ, bệnh viện đã bố trí 6 nhân viên chuyên trách công tác tại đơn vị này, tất cả đã được tập huấn kiến thức và kỹ năng về kiểm soát nhiễm khuẩn, tập huấn và chứng nhận khoá đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm, thao tác thành thạo 21 quy trình hoạt động của ngân hàng sữa mẹ, cho đến kỹ năng tư vấn, hướng dẫn cho các bà mẹ tình nguyện hiến tặng sữa mẹ cách vắt sữa đúng.

Trong thời gian vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ tại Khoa sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ đã có hơn 20 lít sữa mẹ đạt tiêu chuẩn vi sinh trước và sau thanh trùng, cung cấp cho 12 trẻ em sinh non, có trọng lượng từ 750 đến 1.700g đều đạt kết quả tốt.

Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trong thời gian tới, những đối tượng ưu tiên được thụ hưởng sữa mẹ hiến tặng thông qua ngân hàng sữa mẹ là các trẻ sơ sinh sinh non có cân nặng dưới 1.500g, đây là những trẻ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nếu thiếu sữa mẹ như viêm ruột hoại tử và các bệnh nhiễm trùng khác.

Như vậy với việc bệnh viện đầu tư ngân hàng sữa mẹ theo chuẩn mực quốc tế sẽ giúp các trẻ sinh non có cơ hội tiếp cận với nguồn dinh dưỡng quý giá mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Để có được ngân hàng sữa mẹ chất lượng và đủ để cung ứng cho các trẻ sinh non, những trẻ có nhu cầu sữa mẹ, Bệnh viện Từ Dũ mong muốn nhận được sự hưởng ứng và tham gia rộng rãi của các bà mẹ trong việc hiến tặng sữa mẹ.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.