Nga phát triển màng polymer dùng trong phẫu thuật miệng - hàm mặt

Loại màng polymer để phục hồi niêm mạc miệng (oral mucosa) do Nga phát triển có ưu điểm vượt trội nhưng giá rẻ hơn các mẫu nhập ngoại - Ảnh: Depositphotos
Theo sciencedirect.com, các nhà khoa học ở Đại học bách khoa Tomsk (TPU) và Đại học y Sibir, Nga, đã phát triển được loại màng polymer để phục hồi niêm mạc miệng (oral mucosa).

Màng được thử nghiệm thành công trên động vật, màng thúc đẩy tái sinh và cho thấy đặc tính kháng khuẩn. Loại màng này không thể thiếu trong các ca phẫu thuật để điều chỉnh bệnh lý của các mô mềm của vùng miệng - hàm mặt (maxillofacial area).

Nhà nghiên cứu Anastasija Konjaeva giải thích rằng sử dụng các phương pháp truyền thống có thể dẫn đến sự hình thành mô sẹo, vết thương lâu lành và đau đớn. Để tối ưu hoá quá trình lành vết mổ, cần sử dụng các màng phủ nhưng vẫn để lại sẹo quanh vết thương. Từ trước đến nay, Nga phải nhập các lớp phủ do nước ngoài sản xuất, khiến chi phí điều trị tăng lên.

Chất tương tự nước ngoài được sản xuất bằng công nghệ rất đắt tiền. Phát minh của các nhà khoa học Nga có giá vừa phải.

Các nhà khoa học đã thu được màng polymer áp điện không dệt từ một chất đồng trùng hợp của vinylidene fluoride với tetrafluoroetylen(VDF-TeFE) bằng cách đốt điện để tái tạo niêm mạc miệng.

Sử dụng phương pháp phun tĩnh điện (electrospinning), các nhà nghiên cứu có thể giảm đáng kể chi phí của vật liệu và cải thiện tính chất của màng. Các vật liệu được sử dụng có tính trơ và không gây ra phản ứng tiêu cực.

Các màng kết quả là dễ thay đổi, đặc biệt có thể gia cố một lớp phủ đồng là một chất chống khuẩn phổ rộng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.