Nga lần đầu cấy ghép cả 2 máy bơm mô phỏng chức năng tim

Ảnh minh họa
Hãng RIA Novosti, Nga, đưa tin: Các nhân viên của Trung tâm y sinh Siberia mang tên E. N. Meshalkina (trụ sở tại thành phố Novosibirsk) đã trở thành những bác sĩ đầu tiên ở Nga tiến hành ca phẫu thuật cấy ghép cho bệnh nhân 2 trái tim nhân tạo liền một lúc. Được biết, bệnh nhân là cô gái 20 tuổi bị thương trong vụ tấn công với nhiều vết dao đâm, dẫn đến tim bị hư.

Nữ bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng nhồi máu cơ tim nghiêm trọng, 80% các mô cơ tim bị hoại tử, gây suy tim nặng, tổn hại đến các cơ quan nội tạng - gan, thận và phổi.

Ông Alexander Cherniavsky, người đứng đầu Trung tâm phẫu thuật động mạch chủ, động mạch vành và ngoại vi cho biết do những thay đổi trong các cơ quan nội tạng của nữ bệnh nhân nên không thể thực hiện cấy ghép tim, chỉ có thể áp dụng phương pháp hỗ trợ tuần hoàn cơ khí - cấy cả hai tâm thất của tim. Đó là một hệ thống nhỏ gọn với hai máy bơm mô phỏng các chức năng co bóp của tim. Một máy bơm rút máu từ tâm thất trái rồi bơm vào động mạch chủ, còn bơm thứ hai - phun máu từ tâm nhĩ phải vào động mạch phổi. Năng suất của hệ thống ngang này với hoạt động của trái tim thực thụ.

Bác sĩ tim mạch Dmitry Doronin giải thích rằng "Thông thường, khi tâm thất phải và trái của bệnh nhân bị tổn thương phải tiến hành cấy ghép các máy bơm kèm thiết bị truyền động khí nén cồng kềnh, bệnh nhân phải ngồi cùng xe lăn lắp máy nén khí. Còn trong trường hợp của nữ bệnh nhân trên, thiết bị do Nga sản xuất có kích thước nhỏ gọn gấp trăm lần các mẫu tương tự trên thế giới”.

Ca phẫu thuật trên kéo dài gần 6 giờ. Hiện sức khỏe của nữ bệnh nhân đang được phục hồi, đã khắc phục hoàn toàn tình trạng suy tim và ca ghép tim sẽ được thực hiện sau mấy tháng nữa.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.